Trung úy Lương Văn Lợi trao đổi kế hoạch tuần tra biên giới.

Trung úy Lương Văn Lợi là con thứ hai trong gia đình có ba người con của một gia đình dân tộc Thái, ở bản Cha Nga, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An - nơi đầu nguồn con sông Nậm Nơn tiếp giáp với nước bạn Lào. Cuộc sống của người dân bản Cha Nga còn muôn vàn khó khăn. Cũng vì nghèo khó, người anh trai sớm phải nghỉ học, còn cậu bé Lợi vẫn quyết chí học lên. Để đến được trường của xã, ngày ngày, cậu đã phải mất cả buổi vượt núi cao vực sâu qua quãng đường. Trên quãng đường ấy, mỗi lần qua chốt của Đồn Biên phòng Mỹ Lý, Lợi không chỉ nhận được những ánh mắt cảm phục mà còn được các chú bộ đội Biên phòng lấy xe máy chở đỡ một đoạn. Rồi, được chứng kiến các chú Biên phòng giúp dân bản làm kinh tế, chống tội phạm, chữa bệnh… đã thôi thúc cậu bé Lợi càng quyết tâm học tập để sớm được trở thành người lính mang quân hàm xanh.

Năm 2013, Lương Văn Lợi thi đậu vào Học viện Biên phòng trong niềm vui hạnh phúc của bản làng, gia đình và những người lính Biên phòng Đồn Mỹ Lý. Năm 2017, sau khi tốt nghiệp, anh được điều về công tác tại chính mảnh đất quê hương huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, lần lượt giữ chức vụ Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm ở hai Đồn Biên phòng Mường Ải và Keng Đu. Đây là công việc rất nguy hiểm bởi các đối tượng tội phạm ngày càng hoạt động tinh vi, manh động. Chúng sử dụng cả vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lại khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Anh cùng đồng đội luôn luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi, trong mọi tình huống; luôn mưu trí, sáng tạo, đấu tranh không khoan nhượng để giữ gìn sự bình yên cho địa bàn biên giới.

Đội trưởng Lương Văn Lợi thường xuyên bám sát địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các mặt công tác. Chỉ tính riêng trong năm 2021, Trung úy Lương Văn Lợi trực tiếp phát hiện bắt giữ và tham gia phối hợp với các lực lượng điều tra, xử lý 11 vụ án ma túy; tham mưu xử lý 15 vụ đánh bạc, 10 vụ khai thác gỗ trái phép…

Từ khi bắt đầu dịch Covid-19, anh cùng đồng đội lập chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới tại núi Phu Sai, thuộc bản Kèo Cơn, xã Keng Đu. Vượt qua những khó khăn, gian khổ, các anh nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ.

Không chỉ đánh án giỏi, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, Trung úy Lợi còn đi đầu trong các nhiệm vụ giúp đỡ người dân vùng biên gây dựng cuộc sống ấm no. Anh giúp đỡ 3 trong số 7 hộ đồng bào người dân tộc Khơ Mú có hoàn cảnh khó khăn do mình phụ trách vươn lên thoát nghèo. Trong năm 2021, anh cùng BCH Chi đoàn huy động gần 400 ngày công tu sửa, làm mới 5,9km đường giao thông nông thôn; trồng gần 1.200 cây xanh các loại trên địa bàn; kêu gọi hỗ trợ xây dựng 2 điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi và 2 điểm trường tiểu học trị giá 880 triệu đồng… Trung úy Lương Văn Lợi được tín nhiệm bầu vào Hội đồng Nhân dân xã nhiệm kỳ 2021-2026”.

Trung tá Nguyễn Tiến Hạnh - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Keng Đu, đánh giá: Là cán bộ trẻ, Trung úy Lương Văn Lợi rất năng nổ, tích cực trong mọi hoạt động của Đồn, của Đoàn Thanh niên, luôn bám sát địa bàn, kịp thời tham mưu, báo cáo để kịp thời xử lý các tình huống.

Ghi nhận kết quả trong quá trình công tác của Trung úy Lương Văn Lợi, liên tục trong 3 năm (2019-2021), anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2021, Trung úy Lương Văn Lợi được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; Bằng khen của T.Ư Đoàn và UBND tỉnh Nghệ An. Đầu năm 2022, Trung úy Lương Văn Lợi được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân.

Bài và ảnh: Xuân Hòa