Hội viên CCB thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam nuôi heo đất tiết kiệm vì đồng đội.

Những năm qua, phong trào “Nuôi heo đất” là một trong những hoạt động nghĩa tình có ý nghĩa thiết thực, là nguồn động viên cả về vật chất lẫn tinh thần đối với những CCB có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào gửi gắm những sẻ chia yêu thương và niềm hy vọng chính là “lãi suất” cho những tấm lòng tương thân, tương ái dành cho đồng đội.

Có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn từ 1.000 đồng trong bối cảnh giá cả leo thang không? Câu trả lời đến từ hiệu quả của phong trào “Nuôi heo đất” do Hội CCB cơ sở trên cả nước phát động.

Hơn 10 năm qua, phong trào “Nuôi heo đất” ở xã Quảng Hiệp (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) thực sự lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, được các địa phương khác trong huyện học tập và nhân rộng, khơi dậy tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, cùng chung tay giúp đỡ xóa nhà tạm và thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Phong trào bắt đầu từ việc làm nhân ái của CCB Phan Lưu ở thôn Hiệp Hưng. Là thành viên của tổ dịch vụ thu gom rác thải, mỗi ngày ông Lưu để ra 1.000 đồng từ những đồng tiền lẻ người dân trả công cho vào một con heo đất với tâm niệm có thể giúp đỡ được những người còn khó khăn hơn mình. 10 năm, ông Lưu âm thầm nuôi heo đất, cho đến khi MTTQ xã phát động đóng góp Quỹ “Ngày vì người nghèo”, ông đã mang “chú heo đất” đến giao lại cho Ban Mặt trận thôn.

Nhận thấy đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, Ủy ban MTTQ xã báo cáo Đảng ủy xã Quảng Hiệp nhân rộng và phát động phong trào “Nuôi heo đất” tiết kiệm trong cán bộ, công chức, đảng viên và nhân dân. Không chỉ góp phần đảm bảo an sinh xã hội, “Nuôi heo đất” còn gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Từ việc làm cụ thể và hiệu quả của xã Quảng Hiệp, Huyện ủy Cư M’Gar phát động, vận động cán bộ, công nhân, viên chức tiết kiệm mỗi ngày 1.000 đồng để hỗ trợ xây nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, 100% tổ chức cơ sở Đảng trên toàn huyện với hơn 5.000 đảng viên tham gia mô hình. Sau 10 năm, mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” của huyện Cư M’Gar thu được hơn 13 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới 344 nhà Đại đoàn kết cho hộ khó khăn về nhà ở.

Còn ở thôn Hội Sơn (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) thay vì vận động hội viên góp quỹ 1 lần mỗi năm như trước đây, từ đầu năm 2020 đến nay, Chi hội CCB của thôn xây dựng mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm vì nghĩa tình đồng đội”. Được sự hưởng ứng của 100% hội viên, hằng ngày tiết kiệm tiền phụ cấp hằng tháng và tiền ăn sáng để “nuôi heo”, đến cuối năm, “mổ” heo được gần 60 triệu đồng, sau đó trích lại 10% để làm quỹ, hằng năm tặng 4 đến 5 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 1 triệu đồng) cho hội viên khó khăn và trao hỗ trợ 1 triệu đồng đỡ đầu một học sinh nghèo vượt khó học giỏi (là cháu của hội viên CCB trong chi hội).

Qua phong trào “Tiết kiệm nuôi heo đất” của Hội CCB T.P Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), số tiền thu được đã giúp nhiều CCB có vốn sinh nhai và quay vòng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác. Ngoài ra, đây cũng là nguồn để thực hiện các hoạt động nghĩa tình như: Thăm hỏi ốm đau, bệnh tật, tặng quà cho hội viên vào các dịp lễ, Tết. Sau 5 năm thực hiện, toàn thành phố có gần 84% hội viên tham gia mô hình và mang về tổng nguồn quỹ trên 400 triệu đồng. Nhờ thực hiện có hiệu phong trào, đến nay tỷ lệ hội viên CCB của thành phố có mức sống từ trung bình đến khá, giàu đạt trên 96%.

Số tiền đóng góp của mỗi người tuy nhỏ nhưng là cả tấm lòng ấm áp của những người đồng đội luôn hướng về nhau. Nguồn hỗ trợ này có ý nghĩa to lớn đối với những gia đình CCB đang gặp khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương. Qua đó làm sáng thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.

Hồ Thanh Hương