10h30 ngày 4/4/1965,phi công Trần Hanh cùng 3 phi công cất cánh từ sân bay Nội Bài chiến đấu với máy bay F105 của không quân Mỹ đánh cầu Hàm Rồng (Thanh Hoá). Sau khi bắn rơi được 1 chiếc máy bay F105, máy bay chiến đấu của phi công Trần Hanh bị máy bay F100 của địch tấn công.

Để thoát vòng vây, ông đã lộn mình tránh đạn. Tuy nhiên sau khi tránh được kẻ thù thì trục kim la bàn định hướng trên máy bay bị hỏng. Hết cách, ông nhằm hướng Tây bay thẳng.

Sau ít phút đèn tín hiệu báo hết xăng. Không thể quay về, cũng không bỏ máy bay để nhảy dù như hiệu lệnh của chỉ huy, ông đã bình tĩnh điều khiển chiếc máy bay vượt qua các ngọn núi rồi cho rơi xuống cánh đồng lúa xanh ở bản Tằm.

Năm nay đã 79 tuổi nhưng phi công Trần Hanh vẫn còn nhanh nhẹn. Ông vào thăm nhân dân bản Tằm, thăm lại mảnh ruộng mà máy bay của mình đã rơi cách đây 45 năm. Trong trận chiến đấu ấy, đội bay gồm 4 máy bay MIC17, chỉ còn một mình ông sống sót, 3 phi công còn lại đã anh dũng hy sinh.

Trong dịp này, Trung tướng Trần Hanh đã trao 10 suất quà của Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho các gia đình liệt sỹ trong xã Châu Phong, Vợ chồng ông cũng đã trao 50 triệu đồng từ nguồn tiết kiệm của gia đình giúp bản Tằm xây dựng công trình phúc lợi.

Quỳnh Anh (TH)