Trong thời điểm giãn cách xã hội, trữ đông thực phẩm là vấn đề cấp thiết. Nhưng trữ đông thực phẩm thế nào cho an toàn thì không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Thực phẩm nào có thể đông lạnh? Hầu hết thực phẩm đều có thể dự trữ bảo quản bằng cách đông lạnh. Tuy nhiên thực phẩm trữ đông phổ biến nhất vẫn là thịt, cá, củ, quả, thực phẩm chế biến sẵn…

Lựa chọn thực phẩm: Các loại thủy, hải sản, nên chọn các loại tươi sống. Nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh hoặc cấp đông đúng tiêu chuẩn. Đối với rau, củ, quả nên lựa chọn loại còn tươi, nguyên cuống, không dập nát. Tốt nhất là nên mua các loại rau củ quả đúng mùa.

Thực phẩm đóng gói sẵn như các loại cá, hải sản, giò chả... khi chọn mua phải chú ý nhãn mác, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng. Bao bì đựng thực phẩm còn mới, không bị rách, không bị bóp méo.

Trữ đông đúng cách: Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt cá, tôm... cần rửa thật sạch. Cắt thịt hoặc chia cá, tôm thành từng phần vừa đủ cho một lần ăn. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô, cho vào hộp có nắp đậy kín hoặc túi chuyên đựng thực phẩm buộc chặt lại. Ghi tên thực phẩm, ngày cấp đông rồi xếp gọn gàng từng loại vào tủ lạnh trữ đông.

Đối với rau củ nên rửa sạch, để khô ráo. Cho từng loại vào túi đựng thực phẩm chuyên dụng, ghi tên, ngày tháng rồi xếp vào tủ cấp đông.

Thùy Linh