Mỗi gia đình đều nên tự trang bị cho mình một chiếc túi dự phòng trong những trường hợp khẩn cấp như thiên tai, hoả hoạn… để chúng ta có thể sẵn sàng ra khỏi nhà bất cứ lúc nào. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, sẽ có một số tình huống chúng ta phải sẵn sàng ra khỏi nhà trong một thời gian ngắn, như đi cách ly, đi điều trị. Dưới đây là một số gợi ý những vật dụng cần thiết trong túi dự phòng.

1- Đồ ăn, nước uống: Đây là 2 thứ được ưu tiên đầu tiên trong danh mục. Nó sẽ giúp bạn duy trì sự sống trong những giờ đầu tiên khi chưa nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài. Bạn có thể để trong túi 1-2 chai nước đóng chai vì chúng có thời hạn sử dụng khá dài. Nước sạch ngoài việc để uống còn có nhiều tác dụng khác như rửa vết thương, làm sạch đồ dùng, vệ sinh cá nhân… Những chiếc bình đựng nước nên được làm bằng vật liệu nhẹ để dễ dàng cho việc mang vác. Về thực phẩm, bạn nên chọn đồ khô, đồ ăn sẵn, đồ hộp… có thời gian sử dụng lâu, dễ dàng bảo quản.

2- Đồ sơ cứu, các loại thuốc cơ bản: Một số dụng cụ sơ cứu và các loại thuốc: Đau bụng, đau đầu, cảm cúm… cơ bản đề phòng trường hợp sức khoẻ không tốt hoặc bị thương nhẹ. Các dụng cụ sơ cứu gồm: bông băng, cồn sát trùng, khăn sạch.

3- Dụng cụ vệ sinh cá nhân: Khăn mặt, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng, khẩu trang, giấy khô, giấy ướt, túi nilon… Những dụng cụ này sẽ vô cùng hữu ích trong trường hợp bạn không được ăn nghỉ ở một nơi đầy đủ tiện nghi.

4- Dụng cụ đảm bảo an toàn: Để đề phòng cho những trường hợp phức tạp hơn, bạn cũng nên chuẩn bị một số đồ dùng sau cho chiếc túi khẩn cấp: sạc điện thoại, đèn pin, bật lửa, dao gấp, găng tay. Những vật dụng này bạn nên chọn loại thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng để dễ mang theo và tiết kiệm diện tích cho túi đồ.

5- Quần áo: Nên có 2-3 bộ quần áo mỏng, nhẹ, thiết kế đơn giản, thoải mái, ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị sẵn quần áo lót mặc một lần, chăn hoặc khăn choàng mỏng để giữ nhiệt trong trường hợp thời tiết lạnh.

6- Giấy tờ quan trọng, tiền mặt: Giấy tờ quan trọng là điều bạn nên lưu ý, nhất là trong trường hợp hỏa hoạn, bạn chỉ có vài chục giây để mang theo đồ đạc, giấy tờ bên người. Tiền mặt cũng là cứu cánh trong trường hợp thẻ ngân hàng của bạn bị lỗi, ngân hàng đóng cửa. Hoặc trong thời gian dịch bệnh, nhiều nơi không cho thanh toán thẻ thì tiền mặt sẽ phát huy tác dụng đáng kể.

Minh Anh