Sử dụng thuốc cam, sài là thói quen của không ít gia đình trong chăm sóc trẻ em. Song việc sử dụng thuốc cam, sài không rõ nguồn gốc nhiều khi dẫn đến những hậu quả khó lường.

Ngày 9-8, Bệnh viện Nhi Thái Bình tiếp nhận bệnh nhân 6 tháng tuổi, xã Nam Thanh (Tiền Hải) trong tình trạng da xanh, bị tiêu chảy. Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị tiêu chảy nhiễm khuẩn, thiếu máu nặng, nghi do sử dụng thuốc cam. Bác sĩ Vũ Thị Thơm - Phó trưởng khoa, phụ trách Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết: Sau khi khám và thông tin từ gia đình bệnh nhân cho thấy gia đình có cho trẻ uống thuốc cam, sài khi thấy trẻ bị tiêu chảy. Trên phim chụp X.Quang mẫu thuốc cho thấy, hình ảnh thuốc của bệnh nhân cản quang do thuốc có chứa kim loại nặng gây ngộ độc cho trẻ sau khi sử dụng.

Trước đó, ngày 30-7, Khoa Tiêu hóa cũng tiếp nhận bệnh nhân 3 tháng tuổi ở xã Nam Thanh (Tiền Hải) khi có biểu hiện vàng da, quấy khóc nhiều. Theo kinh nghiệm dân gian, gia đình cho cháu uống thuốc cam, sài không rõ nguồn gốc nhưng không thấy đỡ, dấu hiệu vàng da tăng nên đã cho con nhập viện. Sau khi khám, bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan, theo dõi ngộ độc thuốc cam, sài.

Rất may cả 2 trường hợp trên được đưa đến viện kịp thời. Hiện sức khỏe của các cháu đã ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo: Gia đình có con nhỏ không tự ý dùng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa ngay tới cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời tránh tâm lý sợ dịch bệnh không dám đưa con đến viện và chỉ đưa khi thấy bệnh của con trở nặng. Thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, các gia đình cần vệ sinh sạch sẽ, cho con ăn uống đủ chất, bảo đảm dinh dưỡng, không cho con đến những nơi tập trung đông người, thực hiện tốt khuyến cáo  “5K” của Bộ Y tế.

Hải Tiến