CCB Vũ Mạnh Lịch (đứng giữa) tặng xe lăn cho  hội viên CCB cao tuổi.

Tôi may mắn vừa được đến thăm doanh nhân CCB Vũ Mạnh Lịch - Giám đốc Công ty CP Vận tải thương mại Lịch Sự ở phường Thanh Trì  (quận Hoàng Mai - Hà Nội) - người CCB nổi danh vừa giỏi kinh doanh, vừa làm tốt công việc nghĩa tình.

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Thanh Miện (Hải Dương), tháng 3-1976, khi vừa tròn 18 tuổi, Vũ Mạnh Lịch lên đường nhập ngũ vào Bộ CHQS tỉnh Lai Châu, làm việc tại Tiểu đoàn 40 Quân y với nhiệm vụ chuyên cấp cứu cho bộ đội bị thương trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Trong quá trình làm việc, chứng kiến những đồng đội bị thương, thậm chí  không qua khỏi, anh không khỏi đau xót và tự hứa với bản thân phải cố gắng nhiều hơn. Với những nỗ lực của bản thân, ngày 28-2-1988, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng…

Năm 1989, anh Lịch chuyển ngành sang công tác tại Công ty Cấp 3 Điện Biên, đến năm 2008 anh xin nghỉ chế độ. Bằng kinh nghiệm và số vốn tích lũy được, anh cùng với một số người bạn góp vốn lập Công ty CP Vận tải với vốn điều lệ ban đầu là 1,9 tỷ đồng (trong đó vay ngân hàng 1,2 tỷ đồng).

Những ngày đầu mới thành lập, Công ty chỉ có 3 thành viên, anh vừa là quản lý vừa kiêm lái xe. Để có được khách hàng, người CCB đã phải đi nhiều nơi để tìm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp.... Anh bảo: “Thấy mình nhiệt tình và trách nhiệm nên khách hàng ngày càng tin tưởng. Công việc ngày một tăng”.

Từ chỗ chỉ có 3 chiếc xe, đến nay đơn vị đã có 30 đầu xe với 36 lao động, thành lập Chi bộ Đảng, tổ chức Công đoàn. Năm 2017, doanh thu của đơn vị đạt 13 tỷ đồng, thu nhập trung bình người lao động là 5,5 triệu đồng/tháng, các chế độ được thực hiện đầy đủ. Ngoài ra, năm nào đơn vị cũng tổ chức cho nhân viên đi tham quan, thăm lại chiến trường xưa...

Điều đáng nói ở doanh nhân CCB Vũ Mạnh Lịch là khi khó khăn hay lúc thành đạt, anh cũng đều gắn bó mật thiết với tổ chức Hội CCB và không quên nghĩa tình đồng đội. Hiện tại, doanh nghiệp Lịch Sự đang nhận nuôi cháu Đoàn Văn Sơn (mồ côi cả cha và mẹ) ở tỉnh Hải Dương là sinh viên năm thứ 4 Trường đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngoài hỗ trợ nơi ăn, chốn ở, mỗi tháng Công ty còn trợ cấp cho cháu 3 triệu đồng để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. Công ty còn nhận nuôi 2 cháu bé có hoàn cảnh khó khăn ở phường Lĩnh Nam với mức trợ cấp 1,8 triệu tháng/tháng; nhận nuôi 2 mẹ VNAH ở phường Giáp Bát và Định Công với mức trợ cấp 1,5 triệu đồng/tháng... Vào những ngày lễ, Tết, còn tặng quà cho các gia đình chính sách, hội viên CCB khó khăn, con em thương binh, CCB vượt khó; tặng xe lăn cho các CCB Hoàng Trọng Nghĩa, Nguyễn Chí Hòa, sửa nhà cho CCB Nguyễn Văn Tó; thăm và tặng quà cho 2 mẹ VNAH trên địa bàn…

Với những đóng góp cho xã hội, với tấm lòng nhân ái, nghĩa tình với đồng đội, đồng chí, doanh nhân CCB Vũ Mạnh Lịch đã được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Anh cũng rất tự hào vì có hai người con khôn lớn, trưởng thành luôn sát cánh và ủng hộ những việc làm ý nghĩa của cha - người lính Cụ Hồ năm xưa.

Nguyễn Hiền