Các đại biểu tham quan triển lãm.

Sáng 24-10, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp cùng gia đình Đại tướng Đoàn Khuê tổ chức triển lãm “Đại tướng Đoàn Khuê - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc”.

Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê (29/10/1923 - 29/10/2013), nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ Quân sự T.Ư (nay là Quân ủy T.Ư), nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Các đại biểu dự triểm lãm.
Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: Triển lãm là dịp tri ân, tôn vinh những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Đoàn Khuê đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và QĐND Việt Nam. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ ra sức học tập công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật phản ánh về những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Đoàn Khuê trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm gồm 4 phần:

Phần mở đầu: Giới thiệu hình ảnh tiêu biểu về Đại tướng Đoàn Khuê với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; những dấu ấn của Đại tướng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phần I. Nguyện một lòng theo Đảng: Trưng bày phản ánh quê huơng (làng Gia Đẳng, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), nơi sinh của đồng chí Đoàn Khuê đã hun đúc, nuôi dưỡng tỉnh thần yêu nước, tham gia phong trào cách mạng.

Quang cảnh Khai mạc triển lãm.

Phần 2- Người chỉ huy mưu lược trên chiến trường: Trưng bày phản ánh quá trình hoạt động cách mạng và những đóng góp của Đại tướng Đoàn Khuê trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phần 3. Vị Bộ trưởng sâu sát và chiến lược: Trưng bày phản ánh quá trình hoạt động và những đóng góp quan trọng, dấu ấn nổi bật của Đại tướng Đoàn Khuê trên cương vị Tổng Tham mưu trưởng (1987-1991), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (1991-1997) đã đề xuất nhiều chủ trương đúng đắn, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Phần 4- Nghĩa tình sâu nặng: Trưng bày phản ánh tình cảm sâu nặng của Đại tướng Đoàn Khuê với quê hương, gia đình cũng như đồng chí, đồng đội. Là vị tướng cao cấp của Quân đội, đồng chí luôn thân thiết, gần gũi, thấu hiểu những khó khăn, vất vả, hi sinh của cán bộ, chiến sĩ trong cuộc đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tiết mục văn nghệ tại Triển lãm.

Các hình ảnh, hiện vật, tài liệu được giới thiệu tại triển lãm là những tư liệu quý, được lưu giữ tại Bảo tàng LSQS Việt Nam và Gia đình Đại tướng Đoàn Khuê. Trong đó, có những hiện vật lần đầu được giới thiệu, như: Thư của đồng chí Đoàn Khuê, Phó Chính ủy Quân khu 5 chúc mừng thành tích xuất sắc của đồng chí Nguyễn Kim, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân năm 1968. Súng ngắn của Đồng chí Đoàn Khuê sử dụng để tự vệ và chỉ huy chiến đấu từ năm 1965 đến năm 1975 và nhiều tài liệu, hiện vật quý khác.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ ngày 24-10-2023 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

Thông tin về triển lãm ảnh sẽ được cập nhật thường xuyên trên Trang tin điện tử Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (http://baotanglichsuquansu.vn/) để cản bộ, chiến sĩ và nhân dân không có điều kiện tham quan có thể tìm hiểu.

Minh An