Tới dự Lễ khai mạc triển lãm có Thiếu tướng Hồ Văn Đức-Uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ, Phó Chính uỷ Quân chủng Phòng không – Không quân; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng-Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam; các đồng chí nguyên là Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân chủng; đại diện gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, Anh hùng LLVTND của Quân chủng; các đồng chí đại biểu Ban Liên lạc Cựu chiến binh bộ đội Pháo cao xạ, bộ đội Ra-đa, bộ đội Tên lửa cùng đại diện các Bảo tàng quân đội khu vực Hà Nội và Ban Quản lý Di tích nhà tù Hỏa Lò.
Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN ngày nay, hơn 7.000 cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng PK-KQ đã anh dũng hy sinh, hơn 9.000 đồng chí là thương, bệnh binh. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng uỷ và Bộ Tư lệnh Quân chủng, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng PK-KQ đã làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ; tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Phong trào xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Xây dựng nhà tình nghĩa”; “Sổ tiết kiệm tình nghĩa” ở khắp các địa bàn đóng quân.
Triển lãm “Bộ đội PK-KQ với công tác thương binh, liệt sĩ” trưng bày trên 300 tư liệu hiện vật, được chia thành 3 phần chính. Phần 1: Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Bác Hồ, Nhà nước, Quân đội đối với công tác thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách và người có công với cách mạng của Quân chủng. Phần 2: Những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu của Bộ đội PK-KQ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc Việt Nam XHCN. Phần 3: Bộ đội PK-KQ với công tác thương binh, liệt sĩ và phong trào đền ơn, đáp nghĩa.
Triển lãm “Bộ đội Phòng không – Không quân với công tác thương binh, liệt sĩ” thể hiện tinh thần dũng cảm, sự hy sinh to lớn của các cán bộ, chiến sĩ, những người con ưu tú của Quân chủng đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ màu xanh vùng trời của Tổ quốc qua các thời kỳ. Triển lãm cũng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, là sự biết ơn của thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân chủng PK-KQ ngày nay với những hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh đi trước.
Triển lãm kéo dài đến hết tháng 8.
PV