Ở cụm dân cư xóm 6, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, T.P Hà Nội, ai cũng biết đến CCB Dư Văn Đỗ - người gần 10 năm nay không quản ngại nắng mưa, đưa đón hàng chục học sinh ngày 2 buổi đến trường. Với việc làm đó, ông được người dân trong cụm dân cư yêu mến, các cấp chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

CCB Dư Văn Đỗ sinh năm 1956 tại xã Phúc Lâm. Năm 1979, ông nhập ngũ, tham gia nhiều trận đánh ở Cao Bằng. Năm 1982, ông Đỗ xuất ngũ về địa phương làm kinh tế và tham gia tích cực các hoạt động tại địa phương, nhất là các phong trào của cụm dân cư, phong trào CCB...

Vợ chồng CCB Dư Văn Đỗ sinh 5 người con, đến nay đều có gia đình riêng và công việc ổn định. Khi các cháu đến tuổi đi học, ông rất lo vì xã Phúc Lâm có mật độ giao thông qua lại đông đúc, nguy cơ mất an toàn giao thông cao, đã có tai nạn giao thông xảy ra... Lo cho các cháu, ông bỏ 10 triệu đồng mua xe, chở các cháu đến trường.

Việc CCB Dư Văn Đỗ cùng chiếc xe ba gác đưa đón các cháu được nhiều người biết đến và đã nhờ ông chở con cháu họ đến trường cho an toàn. Ông nhận lời vì thâm tâm ông cũng không muốn để các cháu đi bộ đến trường, giao thông vừa phức tạp, các cháu còn nhỏ, trên lưng đeo cặp sách nặng trĩu, đi bộ dưới cái nắng chói chang mùa hè, hay trong những ngày đông mưa phùn rét buốt...

Dần dần, ông được các gia đình gửi gắm đến hơn 30 cháu từ mầm non cho đến tiểu học. Các gia đình bàn bạc gửi ông 150.000 đồng/tháng mỗi cháu. Nhưng với gần 20 gia đình còn khó khăn, ông chỉ nhận 100.000 đồng. Ông không bao giờ nói về chuyện tiền nong, ai có thì đưa, không có ông cũng không hỏi, lúc nào đưa cũng được. Tiền này chủ yếu để đổ xăng, sửa chữa bảo dưỡng xe hằng tháng và thi thoảng mua quà cho các cháu.

Anh Nguyễn Văn Hưng, một phụ huynh  gửi gắm con cho ông chia sẻ: “Ông Đỗ là người rất cẩn thận, lại yêu quý bọn trẻ vì vậy gia đình tôi và những gia đình trong xóm rất yên tâm để ông đưa đón con cái tới trường”.

Chiếc xe ba gác được ông Đỗ làm thêm chốt an toàn, lắp khung bao quanh xe và mái che nắng, che mưa. Xe đầy đủ đèn, còi, xi nhan, gương chiếu hậu và phanh an toàn. Trên xe có hai hàng ghế, mỗi hàng chở được 6 em, riêng ở giữa có thêm một số ghế phụ để các cháu ngồi thêm, mỗi chuyến chở trên 10 cháu. Mỗi ngày ông đưa đón 4 lượt cho các cháu đến trường. Trước khi đón các cháu, mỗi sáng ông đều kiểm tra phanh xe, các hệ thống đèn báo, lốp xe, đủ điều kiện an toàn ông mới bắt đầu xuất phát (ảnh).

Ngày nào cũng vậy dù nắng, hay mưa ông đều đưa đón rất đúng giờ. Không những vậy, mỗi lần đưa đón ông đều điểm danh tất cả các cháu học sinh, thiếu cháu nào ông gọi điện ngay cho người nhà được biết. Việc gọi điện để đảm bảo sự an toàn và an tâm cho ông cũng như chính gia đình các cháu.

CCB Dư Văn Đỗ chia sẻ: “Làm việc này tuy mệt nhưng vui, tiền bạc không quan trọng mà quan trọng là sự an toàn của các cháu. Trẻ đến trường rồi về nhà an toàn là tôi vui rồi. tôi sẽ làm việc này cho đến khi nào sức khỏe còn cho phép”.

Chiến Nguyễn