Thay mặt BLL Truyền thống 23-10, ông Đỗ Anh Tịnh, Phó ban liên lạc xúc động nói: Lịch sử Đảng bộ Khánh Hòa mãi mãi vinh danh và tự hào với truyền thống hào hùng về Mặt trận 23-10/1945. Trong 101 ngày đêm quân và dân Nha Trang nổ súng kháng chiến ngay sau khi quân Pháp quay lại cướp nước ta lần thứ hai, cùng với cả nước sục sôi khí thế cách mạng chống giặc Pháp. Càng tự hào bởi cuộc nổi dậy của quân và dân Nha Trang là cuộc kháng chiến đầu tiên, điển hình tại các tỉnh Nam Trung Bộ và đã thu được nhiều thắng lợi, gây tiếng vang lớn và đã vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen đề ngày 22-12/1945, Bác đã viết: “Chính phủ Dân Chủ Cộng Hòa Việt Nam rất khen ngợi chiến sĩ ở các mặt trận Miền Nam đặc biệt là các chiến sĩ Nha Trang và Trà Vinh đã làm gương anh dũng cho toàn quốc. Tổ quốc biết ơn các bạn – Toàn thể đồng bào noi gương các ban”.

Trong 68 năm qua, BLL đã dốc toàn tâm huyết, ghi chép lại hàng loạt sự kiện lịch sử. Tuy nhiên, các Cựu binh ngày ấy bây giờ đã gần 90 tuổi. Từ lúc trên 1000 hội viên (HV) tham gia từ ngày đầu thành lập, nay chỉ còn lại khoảng 300 hội viên, lại phân tán nhỏ lẻ khắp cả tỉnh. Hiện nay tất cả hội viên tuổi đã cao, sức yếu, vì vậy, để yên tâm với sứ mệnh lịch sử mà các HV đã làm, trân trọng gìn giữ bao năm qua được xem như đã hoàn thành. Trong khi đó, Tỉnh Hội CCB một trong những tổ chức chính trị có uy tín hàng đầu, luôn là chỗ dựa vững chắc cho các thế hệ CCB và thế hệ trẻ mai sau. Vì vậy, BLL đã tin tưởng trao các kỷ vật của Ban liên lạc Mặt trận 23-10 Nha Trang cho Tỉnh hội CCB, để tiếp tục gìn giữ, tuyên truyền cho thế hệ mai sau, là một quyết định kịp thời và sáng suốt của “các cụ”.

Đồng thời BLL tha thiết đề đạt nguyện vọng, mong muốn các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng sớm chuẩn bị kỷ niệm trọng thể 70 năm ngày Nha Trang – Khánh Hòa kháng chiến chống pháp và Bác Hồ gửi thư khen. Trước mắt, xem xét đổi tên Vườn hoa Võ Văn Ký thành Công viên 23-10. Xây dựng nhà bia khắc nội dung thư khen của Bác và danh sách 25 liệt sĩ đã hy sinh tại Mặt trận năm 1945 và đặt tại địa điểm hợp lý...

Thay mặt BCH Tỉnh hội CCB Khánh Hòa, Đại tá Trần Văn Hạnh, Chủ tịch Hội đã tiếp nhận và hứa sẽ cùng tập thể Hội trân trọng tiếp nối giữ gìn, tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ, tiếp bước trang sử hào hùng của cha anh đã để lại; về những đóng góp không biết mệt mỏi của các HV trong BLL. Đồng thời, ghi nhận và sẽ đề đạt những tâm huyết mang tính xây dựng cao, mà các HV muốn gửi gắm lên các đồng chí lãnh đạo Tỉnh nhà.

Trần Công Thi