Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) thông báo xác vệ tinh nhân tạo mang tên Cosmos 2251 bay cách ISS khoảng 23 km vào hôm 24/3 theo giờ Mỹ. Vệ tinh này được phóng lên vũ trụ vào năm 1993.

6 phi hành gia - bao gồm ba người Nga, hai người Mỹ và một người Hà Lan - đã chuyển sang hai tàu Soyuz để phòng ngừa nguy cơ va chạm. Họ trở về vị trí cũ sau khi xác vệ tinh bay qua.

Đây là lần thứ ba rác vũ trụ đe dọa ISS trong vòng hơn một thập kỷ. Vào tháng 6 năm ngoái một mảnh rác vũ trụ bay cách ISS khoảng 250 m. Khi đó phi hành đoàn cũng chuyển sang hai phi thuyền Soyuz khoảng 18 phút trước thời điểm mà mảnh vỡ có thể đâm trúng ISS.

Tàu Soyuz kết nối với ISS để đưa các phi hành gia trở về trái đất hoặc sơ tán họ trong trường hợp khẩn cấp.

Hàng triệu mảnh kim loại, nhựa và kính đang bay xung quanh trái đất. Chúng là phần còn lại của khoảng 4.600 vệ tinh nhân tạo, tên lửa từng được phóng lên không gian trong 55 năm qua.

Theo các chuyên gia, những mảnh vỡ nhỏ nhất trong không gian cũng có thể làm tê liệt một vệ tinh trị giá hàng chục triệu USD. Ngoài ra chúng còn có thể đe dọa tính mạng các nhà du hành trên trạm vũ trụ.

Quỳnh Anh (TH)