T.P Hồ Chí Minh vẫn không ngờ khi nới lỏng giãn cách, chuẩn bị cho cuộc sống “bình thường mới” thì dòng người tạm trú lại ùn ùn đổ về quê - nhìn dân thương tâm hơn cả lúc “trốn chạy”, khi thành phố thực hiện “ai ở đâu ở đó”.

Mỗi người một cảnh ngộ, nhưng khái quát lại là cuộc sống của họ đang đặc biệt khó khăn. Về quê lúc này là con đường duy nhất - nói thế nghe nghiệt ngã, nhưng đó là sự thật.

Lãnh đạo T.P Hồ Chí Minh, Công an, Quân đội, đồng bào và rất nhiều những nhà hảo tâm tập trung giúp đỡ họ. Vậy mà rất lạ là, trong hoàn cảnh đó, vẫn có vị lãnh đạo ở địa phương này, đia phương kia không mặn mà đón dân, thậm chí có nơi còn lạnh lùng công bố công khai trên các phương tiện truyền thông là không tiếp nhận dân của địa phương mình về lúc này! - Tất nhiên vì lý do phòng dịch.

Chấn chỉnh những quy định cứng nhắc đó, ngày 2-10, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Chính phủ phải nói: “Nếu người dân thực sự có mong muốn về quê vì các lý do khác nhau thì các địa phương phối hợp tổ chức đón, đưa người dân về quê, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đi lại thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông và tránh gây bức xúc cho người dân”.

Phải nói ngay rằng, dù với bất cứ lý do gì, kể cả dân mắc F0, hay F1… trong lúc này, các địa phương cũng phải đón đồng bào mình về - đón  ngay, vì họ không còn cơ hội chờ đợi. Càng những hoàn cảnh khó khăn càng phải giúp đỡ họ. Đó không chỉ là tình người, mà còn là trách nhiệm của lãnh đạo, chính quyền địa phương, nhất là người đứng đầu.

Huy Thiêm