Tối 8-3 (giờ Việt Nam), giá dầu thô trên thế giới bất ngờ giảm mạnh tới 27%, một cú giảm sâu lịch sử. Việc giảm giá có chủ ý này là đòn trả đũa của Saudi Arabia với Nga vì đã không theo ý của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

Số là, ngày 6-3, Nga đã từ chối tham gia các nỗ lực của OPEC nhằm cắt giảm sản lượng dầu thô khai thác trong thời điểm dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới các thị trường dầu khi nhu cầu sản xuất, sử dụng nhiên liệu giảm sâu do virus.

Cắt giảm sản lượng có nghĩa là hạn chế nguồn cung và đồng nghĩa với việc ổn định giá dầu, giữ cái lợi cho nhà sản xuất và đây là biện pháp truyền thống của các nước trong OPEC. Lợi như thế, vậy sao Nga không làm? Nga lại có lý do không theo OPEC bởi làm vậy cái lợi nhiều hơn lại thuộc về các nhà sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ. Và như vậy, với quyết định “phá giá” của Saudi Arabia, các nhà sản xuất dầu của cả Nga và Mỹ đều sẽ chịu phần lỗ trong khi “người khổng lồ dầu mỏ” Saudi Arabia đã sẵn sàng chấp nhận thiệt hại.

Các hành động trả đũa kinh tế kiểu như vậy vẫn diễn ra, dù với động cơ gì. Với việc hạ giá dầu lần này, hy vọng người sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới sẽ được hưởng lợi.

Nam Long