CCB Vừ Chả Chống (ngoài cùng bên trái) chia sẻ kinh nghiệm ươm và trồng cây sa mu, pơ mu cho người dân địa phương.

CCB Vừ Chả Chống khẳng định như vậy khi giải thích về việc hơn 20 năm trước, ông đã bắt đầu trồng cây sa mu, pơ mu trên đất trống, đồi trọc. Ông Chống chia sẻ: “Thời gian trong quân ngũ, tôi được cán bộ, chỉ huy đơn vị nhiều lần kể chuyện Bác Hồ dặn lợi ích của việc trồng cây. Những câu chuyện về Bác làm tôi nhớ mãi đến tận giờ…”.

Sau khi xuất ngũ, ông Vừ Chả Chống, dân tộc Mông, bản Trung Tâm, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đến UBND xã xin nhận một diện tích đất trống, đồi trọc để chăn nuôi và trồng rừng. Ông dựng lán tạm ở luôn trên rẫy. Để đảm bảo lương thực trước mắt, ông gieo lúa nương và làm chuồng trại, vay vốn chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như trâu, bò, dê, gà… Khi kinh tế dần ổn định, ông vào những khu rừng già nguyên sinh ở các bản làng thuộc xã Na Ngoi, Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) tìm từng cây con trồng thử. “Tôi đến những cánh rừng pơ mu, sa mu cổ thụ với hy vọng sẽ tìm được cây giống mọc lên từ hạt trên cây rơi xuống. Dù vất vả nhưng rất vui khi phát hiện có nhiều cây nhỏ, tôi đã đào mang về đóng bầu chăm sóc đến khi cây đủ lớn mới đưa ra rẫy trồng” - ông Chống bộc bạch.

Cứ như thế, sau năm đầu tiên, ông đã trồng được hơn 1.000 cây sa mu, pơ mu. Nhận thấy việc đi rừng, tìm cây giống vừa tốn sức và mất nhiều thời gian, ông nghĩ đến việc nhặt hạt về ươm. Sau nhiều lần thất bại, ông đã ươm giống thành công 2 loại cây gỗ quý sa mu và pơ mu, tốc độ trồng rừng cũng vì thế mà tăng nhanh.

Sau hơn 20 năm lao động chăm chỉ, ông đã làm chủ 7ha rừng, với hơn 7.200 cây gỗ sa mu, pơ mu, nhiều cây có đường kính một người ôm không xuể. Khi những cây gỗ quý dần cao lớn, người CCB dân tộc Mông này chọn cây chè Shan tuyết trồng xen, thả gà đen dưới bóng mát để “lấy ngắn nuôi dài”, đảm bảo kinh tế gia đình. Những năm gần đây, cánh rừng sa mu, pơ mu của ông Chống trở thành điểm tham quan, vui chơi yêu thích của nhân dân địa phương.

Hiện nay, nhiều người dân ở các xã lân cận tìm đến CCB Vừ Chả Chống để mua cây giống và học hỏi kinh nghiệm trồng cây sa mu, pơ mu. Ông Vừ Chả Chống vui vẻ nói: “Chỉ cần bà con quyết tâm, tôi sẵn sàng cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc để rừng quê hương sớm được phủ xanh trở lại”.

Nam Giang