Anh Nguyễn Văn Khoa, ở xóm Đô, xã Nhã Lộng là đảng viên người Công giáo gương mẫu trong phát triển kinh tế.

Xác định công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào Công giáo là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Đảng bộ huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm đến công tác này, góp phần thay đổi cơ cấu đảng viên, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng đối với vùng đồng bào có đạo.

Nhã Lộng là xã có đông đồng bào Công giáo của huyện Phú Bình, với gần 40% số dân. Hằng năm, để tạo nguồn phát triển đảng viên, Đảng ủy xã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ phối hợp với các tổ chức đoàn thể rà soát, phát hiện những quần chúng ưu tú là người Công giáo có thành tích, phẩm chất đạo đức tốt, giới thiệu cho tổ chức cơ sở Đảng xem xét, giới thiệu học các lớp cảm tình Đảng. Chi bộ phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ những quần chúng ưu tú, rèn luyện, phấn đấu để được xét kết nạp vào Đảng...

Trao đổi cùng chúng tôi, đồng chí Dương Minh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nhã Lộng cho biết: “Việc phát triển đảng viên nói chung và phát triển đảng viên trong đồng bào Công giáo nói riêng trên địa bàn xã còn gặp khó khăn do phần lớn lớp trẻ sau khi tốt nghiệp THPT đều đi học, đi làm tại các khu công nghiệp… Vì vậy, Đảng bộ xã đã chỉ đạo các chi bộ, rà soát từng nhóm đối tượng, tuyên truyền, phát động quần chúng tích cực tham gia các phong trào ở xóm và trong vùng đồng bào có đạo, làm cầu nối đoàn kết tôn giáo, giữa đồng bào có đạo và không có đạo, qua đó phát hiện những quần chúng ưu tú tạo nguồn phát triển Đảng”.

Với cách làm trên, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Nhã Lộng kết nạp được 72 đảng viên, trong đó 8 đảng viên là người Công giáo.

Vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, anh Nguyễn Tuấn Anh - Chi hội trưởng Chi hội CCB xóm Soi 2, là đảng viên người Công giáo chia sẻ: “Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi rất tự hào. Khi trở thành đảng viên, tôi càng thấy vai trò của người đứng đầu chi hội CCB của xóm. Với sự quan tâm của Đảng ủy, cấp ủy chi bộ, tôi cũng như các đảng viên người Công giáo sẽ nỗ lực hơn nữa trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước “sống tốt đời, đẹp đạo”, làm tốt vai trò tiên phong của người đảng viên”.

Đảng bộ huyện Phú Bình hiện có hơn 7.000 đảng viên. 5 năm qua, huyện kết nạp được 15 đảng viên là người Công giáo, nâng tổng số đảng viên là người Công giáo trong huyện lên 60 người. Theo đồng chí Nguyễn Tuấn Hưởng - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy: “Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống đồng bào Công giáo, các cấp ủy đảng trên địa bàn huyện luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đồng bào có đạo. Huyện ủy chỉ đạo các xã (nhất là các xã có đông đồng bào Công giáo) làm tốt công tác tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về công tác xây dựng đảng…”.

Được biết, ngoài các lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng tổ chức vào ngày làm việc, huyện Phú Bình còn tổ chức lớp vào ngày nghỉ, tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú sắp xếp thời gian tham gia đầy đủ.

“Thời gian tới, các cấp ủy đảng huyện Phú Bình tiếp tục có nhiều giải pháp đồng bộ để bồi dưỡng kết nạp thêm nhiều đảng viên là người Công giáo” - đồng chí Nguyễn Tuấn Hưởng nhấn mạnh.

Những đảng viên người Công giáo chính là những hạt nhân thường xuyên theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào có đạo, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở vận động bà con giáo dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước theo phương châm “Sống tốt đời đẹp đạo”, “Kính Chúa yêu nước”.

Hằng Nga