Đồng chí Nguyễn Văn Lược.

Những năm qua, Ban CHQS xã Hảo Đước, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh luôn được Ban CHQS huyện đánh giá là đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Có được thành tích đó, không thể không nhắc đến vai trò của người cán bộ quân sự mẫu mực, trách nhiệm Nguyễn Văn Lược - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã.

Trước khi nhập ngũ (năm 2010), Nguyễn Văn Lược tham gia dân quân tự vệ xã và được được kết nạp vào Đảng. Xuất ngũ trở về địa phương, năm 2013, anh Lược tham gia lực lượng thường trực dân quân tự vệ của xã và được cử đi học lớp Trung cấp Quân sự địa phương. Cuối năm 2015 tốt nghiệp, anh Lược được phân công công tác tại Văn phòng Đảng uỷ xã Hảo Đước. Năm 2016, Nguyễn Văn Lược được đoàn viên, thanh niên xã tín nhiệm bầu làm Bí thư xã Đoàn và đến năm 2019 được giao nhiệm vụ làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Hảo Đước.

Sau khi nhận nhiệm vụ mới,

CCB Nguyễn Văn Lược nhanh chóng tìm hiểu, nắm chắc tình hình để đã tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã sắp xếp, bố trí lại lực lượng dân quân, dự bị động viên theo hướng tinh gọn; củng cố đội ngũ ấp đội bảo đảm chất lượng. Đến nay, lực lượng dân quân tự vệ xã đạt 100% chỉ tiêu quân số. Trong công tác huấn luyện, anh chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị thao trường, mô hình, học cụ chu đáo. Tổ chức huấn luyện nghiêm túc, đầy đủ nội dung theo đúng yêu cầu và kế hoạch đã xác định. Nhờ đó, kết quả huấn luyện hằng năm đều đạt trên 85% khá, giỏi.

Cùng với thực hiện tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS xã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an nắm chắc tình hình ANTT, bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ, Tết, sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn. Công tác bảo đảm hậu cần, đời sống của đơn vị cũng được triển khai thực hiện tích cực. Với 0,8ha trồng mỳ (sắn), nuôi 9 con heo rừng; có ao nuôi cá và hàng trăm con gà vịt, góp phần cải thiện bữa cơm hằng ngày và tạo thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm cho đơn vị.

Điểm nổi bật của Ban CHQS xã Hảo Đước là công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Chỉ huy trưởng Nguyễn Văn Lược thường xuyên cùng với các ban, ngành, đoàn thể trong xã đến nắm tình hình thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; thăm hỏi, động viên những quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương; tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ. Nhờ đó, tác động tích cực đến tư tưởng của thanh niên khi được gọi nhập ngũ. Hằng năm, xã Hảo Đước luôn đạt và vượt chỉ tiêu tuyển quân trên giao. 2 năm liền (2020-2021) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Anh Dương Trí Dũng - Ấp đội trưởng ấp Bàu Sen, xã Hảo Đước cho biết: “Là người chỉ huy, đồng chí Nguyễn Văn Lược luôn gần gũi, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chiến sĩ dân quân. Kịp thời thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình chiến sĩ trong đơn vị có hoàn cảnh khó khăn giúp anh em yên tâm công tác”.

Đặc biệt, trong 4 tháng tham gia phòng, chống dịch Covid-19, không kể ngày hay đêm, anh Lược luôn cùng dân quân tham gia trực các chốt, khu cách ly; giữ gìn an ninh trật tự cho các điểm lấy mẫu test và tiêm phòng Covid-19. Cùng với anh em trong đội thường trực xã vận động hơn 2 tấn rau, củ, quả nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân trong khu cách ly và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bí thư Đảng uỷ xã Hảo Đước - Lâm Hoàng Long nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Văn Lược là một cán bộ chỉ huy trẻ, năng động, nhiệt tình, tận tâm với công việc. Anh đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác quân sự - quốc phòng. Đặc biệt là trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và xây dựng lực lượng dân quân của xã”.

Còn Chỉ huy trưởng CCB Nguyễn Văn Lược thì từ tốn: Tôi đã vận dụng được những điều có được trong những năm tháng quân ngũ vào công việc và luôn coi mình là người chiến sĩ”.

Thanh Hà