UBND huyện Thanh Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân.

Từ ngày 1-7-2021, Luật Cư trú sửa đổi năm 2020 chính thức có hiệu lực. Luật chứa đựng nhiều điểm mới sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân cũng như góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới.

Sau hơn 3 tháng thực thi Luật Cư trú năm 2020, những dữ liệu khu dân cư trên hệ thống giúp cán bộ, chiến sĩ Công an xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ thuận lợi hơn trong công việc giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân. Nhờ được tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Cư trú nên khi đến để thay đổi một số thông tin trong sổ hộ khẩu, công dân Nguyễn Văn Sơn - ở khu Khuân 1, xã Sơn Hùng đến làm thủ tục đã tiếp kiệm được thời gian và không phải kê khai, mang theo nhiều  giấy tờ như trước nữa. Anh Sơn chia sẻ: “Khi có Luật Cư trú mới này, tôi nhập khẩu cho cháu rất là thuận lợi. Giảm được các thủ tục phiền hà liên quan tới nhiều giấy tờ. Tôi muốn cư trú ở đâu, cứ có thẻ căn cước là được, rất thuận lợi cho người dân chúng tôi”.

Luật Cư trú năm 2020 là đạo luật rất quan trọng, bảo đảm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân; tăng cường quản lý cư trú, góp phần tăng hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT trong tình hình mới. Các quy định của Luật giảm thủ tục hành chính giấy tờ công dân liên quan đăng ký quản lý cư trú và đổi mới phương thức quản lý cư trú, từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang quản lý bằng công nghệ thông tin. Khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú sẽ được cơ quan đăng ký cư trú thẩm định, cập nhật thông tin về nơi cư trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như trước đây.

Đại úy Nguyễn Thanh Tuấn - Công an xã Sơn Hùng cho biết: “Người dân đến chỉ cần khai báo tên, tuổi, số CMND cũ là có thể tra được dữ liệu của người dân trên hệ thống. Nhờ đó sẽ giảm bớt được các thủ tục như các giấy tờ tùy thân, chỗ ở, quan hệ chủ hộ… từ dữ liệu quốc gia đã thể hiện hết trên hệ thống”.

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, sẽ bỏ toàn bộ các quy định về thủ tục cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, cấp giấy chuyển hộ khẩu. Những sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị cho hết ngày 31-12-2022 nếu thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp khác với thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu cư trú. Khi người dân đăng ký khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì công an có trách nhiệm cập nhật vào cơ sở dữ liệu; đồng thời thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và không cấp mới các loại sổ này.

Để công dân không băn khoăn lo lắng khi một số thói quen bị thay đổi như thu sổ hộ khẩu giấy, công an cùng chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện các nội dung liên quan theo luật cư trú đã quy định. Thiếu tá Nguyễn Hồng Nguyên - Trưởng công an xã Sơn Hùng khẳng định: “Thực hiện các biện pháp tuyên truyền về Luật thông qua các văn bản, báo chí và các hình thức tuyên truyền khác là rất quan trọng. Công dân hiểu rõ, nắm được các quy định mới trong luật cư trú thì khi đến làm việc mới thuận tiện và tiết kiệm được thời gian”.

Một trong những điểm mới của Luật Cư trú sửa đổi năm 2020 được người dân đặc biệt quan tâm đó là phương thức quản lý bằng công nghệ thông tin. Mọi thông tin cá nhân về nơi cư trú của công dân sẽ được lưu trữ và quản lý thông qua mã số định danh cá nhân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc quản lý cư trú bằng công nghệ thông tin này được kỳ vọng sẽ giảm bớt sự phiền hà cho người dân. Thượng tá Nguyễn Quang Minh - Phó trưởng Công an huyện Thanh Sơn cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh Phú Thọ, hiện Công an huyện tổ chức triển khai tập huấn tới cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và Công an các xã, thị trấn đồng bộ triển khai thực hiện Luật Cư trú năm 2020, đảm bảo theo đúng yêu cầu đề ra”.

Bước đầu triển khai thực hiện cho thấy, Luật Cư trú năm 2020 phát huy quyền và nghĩa vụ của nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về dân cư, phục vụ công tác cải cách hành chính trên địa bàn; tiến tới xây dựng chính phủ điện tử.

Nguyễn Văn Dậu