Tên tôi là Lê Thị Thơm, ở huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, là giáo viên THCS. Năm 40 tuổi, tôi mắc căn bệnh quái ác: hai đầu gối sưng to như hai quả dừa, đỏ lựng lên, đau đớn vô cùng, không đi lại được.
Lúc đó tôi đang dạy học, trường cách nhà 4-5km. Mẹ chồng mất sớm, còn bố chồng, anh em chồng thoát li cả, chồng thì đi bộ đội xa nhà, con còn nhỏ nên khó khăn khổ sở vô cùng. Nhiều ngày tôi phải bỏ dạy, nhà trường cử người đến nhà xem tình hình thế nào, rồi cử người đưa tôi đi bệnh viện huyện, sau đó chuyển bệnh viện tỉnh. Suốt mấy năm mắc bệnh, tôi điều trị Tây y, Đông y, châm cứu, chỉ có đỡ chứ không khỏi được. Tình cờ tôi xem báo, thấy có một một bài thuốc chữa bằng gà và lá lốt. Tôi mượn về nhà ghi cách làm và làm theo: thịt con gà độ 3-4 lạng, sạch sẽ, mổ bụng bỏ ruột; lá lốt sạch nhét chặt bụng con gà; ngoài thân con gà cũng quấn lá lốt chặt lại, lấy lá chuối non bọc kín. Dùng 2kg muối trắng, bỏ vào chảo gang vùi kín con gà, không đổ nước. Bắc chảo lên bếp nấu khô như vậy, thời gian nấu độ hơn một giờ ; nóng của muối làm chín gà, sau đem ra bóc lá chuối, ăn thịt gà và hết cả lá lốt. Một tuần ăn 4 con, cách ngày ăn 1 con, ăn liên tiếp 2 tuần, nghỉ tuần thứ 3 sang đầu tuần thứ 4-5 lại bắt đầu ăn. Hai tuần đầu thì bệnh chưa thấy chuyển biến, sang tuần 4-5, trong người tôi thấy sức khỏe dội hẳn lên, bệnh lui dần, tôi tiếp tục ăn như thế. Nay bệnh thấp khớp của tôi đã khỏi hẳn, tôi đi dạy trường cách nhà 2 cây số, sáng đi, trưa về bình thường. Hiện nay tôi nghỉ hưu, con cái thoát li cả. Tôi chăm lo công việc hằng ngày, cả mùa màng cùng công việc đồng ruộng với chồng.
Tôi được tham gia công tác địa phương, mỗi khi có hội nghị các cụ, hay phụ nữ, tôi lại đem bài thuốc chữa thấp khớp này phổ biến, vì bài thuốc ít tiền, đơn giản lại hiệu nghiệm
P.V (Theo lời kể của chị Lê Thị Thơm)