CCB Ngô Thái Hưng báo cáo thành tích tại cuộc gặp mặt CCB tiêu biểu do Hội CCB T.P Hà Nội tổ chức.

Buổi lễ gặp mặt 100 thương binh tiêu biểu của Thủ đô nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) được Hội CCB T.P Hà Nội tổ chức trọng thể vào ngày 20-7-2022. Mỗi đại biểu có mặt ở đây là một tấm gương với những đóng góp tích cực, hiệu quả trong tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền; phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo; đi tìm hài cốt liệt sĩ… CCB Ngô Thái Hưng - hội viên Hội CCB phường Mỗ Lao (quận Hà Đông) vinh dự báo cáo thành tích của Tổ thương binh phản ứng nhanh do ông làm Tổ trưởng.

Trong những năm qua, cùng với quá trình đô thị hóa tại quận Hà Đông diễn ra rất nhanh, nhiều dự án đầu tư, cũng xuất hiện những khúc mắc trong nhân dân trong giải phóng mặt bằng, đền bù đất đai khiến nhiều kẻ xấu lợi dụng gây rối, tạo thành những “điểm nóng” tại địa phương. Xuất phát từ nhiệm vụ của Hội CCB tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, từ năm 2009 Hội CCB phường Mỗ Lao đã tổ chức thành lập Đội CCB tuyên truyền cơ động với 52 hội viên tham gia. Gần đây, do xuất hiện các nhóm thương binh (không rõ giả thật) mà dư luận cho rằng được thuê tiền đến ngồi chây ỳ, gây áp lực thậm chí gây mất trật tự an ninh, làm cho các lực lượng chức năng rất khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, Đội CCB tuyên truyền cơ động của phường quyết định thành lập một tổ đặc biệt, đó là Tổ thương binh phản ứng nhanh. Tổ có 7 thành viên là thương binh, người nhiễm chất độc hóa học tiêu biểu làm nòng cốt trong đội tuyên truyền cơ động cùng tham gia phối hợp tuyên truyền vận động với các lực lượng an ninh và các đoàn thể trong phường.

Qua tuyên truyền, vận động khéo léo nhưng kiên quyết, Tổ thương binh phản ứng nhanh đã tham gia giải quyết nhiều vụ việc phức tạp như tụ tập đông người, gây rối, khiếu kiện có yếu tố thương binh. Trong 2 năm 2019 và 2020, tại tòa tháp Doanh nhân số 1 Trần Phú xảy ra vụ việc tụ tập đông người làm cản trở giao thông. Các đối tượng yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà bàn giao nhà ở cho nhân dân, trong đó có một số người tự xưng là thương binh dùng loa phóng thanh, căng biểu ngữ trên vỉa hè, dưới lòng đường. Được sự chỉ đạo của Hội CCB phường, Tổ thương binh phối hợp với các lực lượng Công an, bảo vệ dân phố, các ban, ngành, đoàn thể, trực tiếp trao đổi, vận động các đối tượng không để xe tràn lan ra đường, không dùng loa gây mất trật tự công cộng, vào nhà họp cộng đồng của tòa để cùng bàn bạc, giải quyết vướng mắc… CCB Vũ Quang Nhiên - thành viên tổ phản ứng nhanh cho biết: “Các đối tượng kích động, dùng nhiều lời nói thô tục, nhưng chúng tôi hết sức bình tĩnh, giữ thái độ ôn hòa, nhã nhặn, kiên trì tuyên truyền, vận động để giải tán đám đông”. Hay vụ việc 11 người tự xưng là thương binh đặt container tại bên đường Thanh Bình,  bên bờ sông Nhuệ gây cản trở dòng chảy. Nhờ kiên trì thuyết phục, sau 5 ngày, các đối tượng đã di dời toàn bộ người và container ra khỏi khu vực lấn chiếm.

Phát huy tinh thần “Thương binh tàn nhưng không phế”, các thành viên Tổ thương binh phản ứng nhanh đã khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống cách mạng, tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Mai Phương