Lô đất dành cho xây biệt thự nhưng không nhà nào xây dựng giống nhà nào!

Mặc dù các mẫu căn nhà liền kề, biệt thự tại Dự án Khu dân cư - Tái định cư phường Quảng Thắng, T.P Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã được phê duyệt thiết kế bản vẽ, kiểu mẫu kiến trúc, nhưng thời gian qua hàng loạt công trình xây dựng không giống quy hoạch tại dự án này đã khiến cho khu đô thị trở nên méo mó…

Quy định một đằng, làm một nẻo

Dự án Khu dân cư - Tái định cư phường Quảng Thắng được phê duyệt mặt bằng quy hoạch từ năm 2009. Đây cũng là Dự án nằm trong top đầu các dự án đô thị được triển khai sớm ở T.P Thanh Hóa.

Theo quyết định phê duyệt mặt bằng nghiên cứu, lập quy hoạch, diện tích của Dự án chiếm khoảng 10,8ha; trong đó quy hoạch 176 lô đất tái định cư, 288 lô đất liền kề và 36 lô đất biệt thự. Người ký quyết định phê duyệt mặt bằng là Chủ tịch UBND T.P Thanh Hóa - Đào Trọng Quy (ông Quy hiện là Giám đốc Sở TNMT). Qua nhiều lần điều chỉnh tổng mặng bằng quy hoạch, ngày 29-2-2012, UBND T.P Thanh Hóa có Quyết định số 1068, phê duyệt thiết kế đô thị và mẫu nhà ở liền kề thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Khu dân cư - Tái định cư phường Quảng Thắng và giao Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Minh Hương (Cty Minh Hương) trực tiếp quản lý thực hiện dự án này.

Lô đất dành cho xây biệt thự nhưng không nhà nào xây dựng giống nhà nào!

Đến năm 2013, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quy chế Quản lý quy hoạch, kiến trúc T.P Thanh Hóa, nhằm kiểm soát việc xây dựng, chỉnh trang đô thị theo định hướng quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị trên phạm vi toàn thành phố; phù hợp với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng T.P Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 84/QĐ-TTg ngày 16-1-2009.

Quy chế quy định các khu vực có thiết kế đô thị riêng được duyệt, việc quản lý quy hoạch, kiến trúc, đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng công trình và nhà ở riêng lẻ phải thực hiện theo đồ án và quy định quản lý theo đồ án thiết kế đô thị riêng.  

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu Dân cư - Tái định cư phường Quảng Thắng, chủ đầu tư là Cty Minh Hương đầu tư không đồng bộ cơ sở hạ tầng và để người dân xây dựng không đúng quy hoạch, gộp thửa, gộp lô, gây phản ứng mạnh ở địa phương.

Chính quyền bất lực?

Dù đã được phê duyệt mẫu thiết kế đô thị và mẫu nhà ở liên kế chi tiết, cụ thể, nhưng tình trạng gộp thửa xây dựng trái phép, bất tuân quy hoạch diễn ra tràn lan.

Ví như tại khu đất ở dạng biệt thự bố trí ở 2 khu (4 dãy song song) cạnh nhau, mỗi lô đất có diện tích từ 273-381m2 được thiết kế xây dựng 3 tầng với mật độ xây dựng cho phép tới 60%. Có 3 mẫu nhà biệt thự được thiết kế phê duyệt tương tự nhau nhưng chỉ khác hướng, chiều dài, rộng. Thế nhưng, ghi nhận của phóng viên, các biệt thự được xây dựng, hoàn thành theo các kiểu khác nhau, không đồng nhất theo mẫu quy định.

Cụ thể, tại vị trí lô BT1, diện tích 357,68m2 lại mọc lên công trình khách sạn mang tên Hồng Duyên. Căn nhà này cũng từng bị đình chỉ, lập biên bản vi phạm trong TTXD, xử phạt hành chính hơn 20 triệu đồng, nhưng hiện nay vẫn tồn tại.

Cùng dãy với lô BT1, một số kiểu nhà biệt thự khác cũng được xây dựng không đồng nhất, theo kiểu mạnh ai nấy xây. Có vị trí thì bỏ không, để cỏ mọc ụm tùm. Đáng chú ý, tại dãy biệt thự kế tiếp (từ vị trí lô BT10 đến BT18) có hiện tượng gộp lô biệt thự BT14 và BT15 thành 1 lô và xây dựng cũng không giống mẫu nhà biệt thự được phê duyệt, kế đó là lô BT13 thì để trống và được trồng cây. Theo một cán bộ phường Quảng Thắng xác nhận, tại vị trí BT13 đến BT15 là đất của gia đình ông Đ.Tr. H. đang ở, với diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông. Tuy nhiên, vị cán bộ phường khẳng định vị trí này “đảm bảo mật độ xây dựng”.

Đối với một số dãy nhà đất kiểu liền kề, vị cán bộ phường Quảng Thắng cũng thừa nhận có hiện tượng gộp lô để xoay ra xây biệt thự.  “Quy hoạch thiết kế khu đô thị rất rõ ràng, thế nhưng cán bộ phường không thể “can thiệp” vào việc xây dựng không đúng với quy hoạch được duyệt trong khu vực dự án đang triển khai. Dự án do Cty Minh Hương làm chủ đầu tư thì mình không thể vào kiểm tra. Trách nhiệm giám sát, kiểm tra các công trình xây dựng này thuộc về chủ đầu tư theo phân cấp đã phê duyệt. Có chăng, cán bộ phường chỉ phối hợp cùng với chủ đầu tư kiểm tra, lập biên bản vi phạm…”- vị cán bộ phường Quảng Thắng cho hay.

Vẫn theo cán bộ phường Quảng Thắng thì sau gần 10 năm dự án hình thành, đến nay nhiều vị trí, hạ tầng cơ sở vẫn chưa được đầu tư xong. Dự án vẫn chưa bàn giao về cho chính quyền địa phương quản lý do còn vướng một số vị trí không GPMB được, nên vừa qua UBND T.P Thanh Hóa đã phải điều chỉnh, đưa ra khỏi dự án. Đây chính là nguyên nhân khiến cho công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị ở địa phương trở nên khó khăn hơn trong thời gian qua.

Được biết, Cty Minh Hương còn là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng với tổng diện tích gần 18ha. Dự án được triển khai từ năm 2017, đến nay vẫn còn vướng GPMB hơn 20 hộ dân…

Chính Nhi