Ngày 12-7-2019, UBND phường Hồng Gai, T.P Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh công bố quyết định của UBND T.P Hạ Long phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Công trình khách sạn 5 sao tại khu vực Cảng khách quốc tế Hồng Gai, phường Hồng Gai, đã gây phản ứng quyết liệt của đông đảo người dân địa phương.  

Người dân phản ứng trước tiên vì khách sạn này cao 39 tầng (150m), dài 81m, rộng gần 30m (tổng mặt bằng xây dựng 2.224m2) nhưng chỉ cách mép nước biển 16,07m; cạnh cột cáp treo Bãi Cháy ở phía Hồng Gai và cao bằng cột cáp treo. Không chỉ phá vỡ không gian thông thoáng kết nối liên hoàn, tạo thành một bức tường chắn khổng lồ, ngăn cách cộng đồng thành phố và khách du lịch với mặt biển, mà khách sạn “khủng” này lại nằm trên nền tập kết than bến Cảng Hòn Gai của Sở than Bắc Kỳ thời Pháp - một di tích lịch sử của Quảng Ninh.

Người dân phản ứng còn vì công trình khách sạn này đã được chính quyền tỉnh phê duyệt cách đây hơn 1 năm (Công văn số 111 của UBND tỉnh, ngày 9-5-2018), nhưng cách đây khoảng vài chục ngày, UBND phương mới bày trò họp dân lấy ý kiến (nói là mỵ dân cũng không oan).

Quyết định xây dựng là quyền của chính quyền tỉnh và T.P Hạ Long, nhưng cả về yếu tố cảnh quan, môi trường du lịch; cả về bảo tồn di tích lịnh sử và đặc biệt là công khai dân chủ, tôn trọng người dân… đều không bình thường!

Thời gian gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu một số địa phương xử lý vi phạm quy hoạch xây dựng khách sạn cao tầng sát bờ biển - khu du lịch. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Bình Định đã quyết định dời ba khách sạn lớn (Bình Dương, Hoàng Yến, Hải Âu) sát bãi biển Quy Nhơn ra địa điểm khác; bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa nhức nhối bởi một “rì-sọt” án ngữ bên bãi biển Nha Trang như một khối ung nhọt, không biết bao giờ mới cắt bỏ được?… Trông người, lại hỏi: Sao thế Quảng Ninh?

Duy Nguyễn