UBND T.P Thái Nguyên thu hồi đất của 29 hộ dân để xây dựng Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng nông lâm nghiệp Gia Sàng, nhưng sau đó, diện tích này được phân lô, bán nền…

Khu dân cư tổ 20, phường Túc Duyên, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Túc Duyên.  Trong đó có quy hoạch 4.661 m2 đất dành cho việc xây dựng Trụ sở Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng nông lâm nghiệp Gia Sàng (thuộc Trung tâm Khuyến nông, Sở NNPTNN Thái Nguyên).

Năm 2011, UBND T.P Thái Nguyên tiến hành thu hồi đất nông nghiệp của 29 hộ dân và 1 HTX tại phường Túc Duyên với lý do là “Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích thực hiện dự án Tái định canh cho Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng nông lâm nghiệp Gia Sàng (Trung tâm)”. Khi đó, UBND T.P Thái Nguyên không hiểu sao lại thu hồi với tổng diện tích lên tới 7.287m2 đất nông nghiệp, tăng gần gấp đôi so với diện tích quy hoạch dành cho Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng nông lâm nghiệp Gia Sàng.

Điều đáng nói là đến nay, khu đô thị mới Túc Duyên và Trung tâm giống chẳng thấy đâu, mà thay vào đó, nổi lên trên đất lúa là một khu dân cư mini, không thấy có hạ tầng, không đường đấu nối..., nhà cửa xây dựng một cách tùy tiện (ảnh).

Ông Phạm Văn Chung (tổ 20, phường Túc Duyên) cho hay, gia đình có 425m2 đất “bờ xôi ruộng mật” bị thu hồi để làm Dự án. “Dự án này sai mục đích ban đầu, thu hồi đất ruộng để phân lô bán nền, người dân không được hưởng lợi. Nếu được biết, chúng tôi có thể tham gia đấu giá tái định cư để cho con cái có chỗ ra vào” - ông Chung nói.

Còn bà Hoàng Thị Bình - vợ thương binh 1/4 Nguyễn Văn Kính ở tổ 20 cho biết: Gia đình bà có 680m2 nằm trong diện thu hồi để làm Dự án. Thời điểm năm 2011-2012, khi lên phương án thu hồi đất, gia đình có 5 nhân khẩu, nhưng cách tính giá đền bù lại được áp dụng trả hai mức giá là 220.000 và 540.000 đồng/m2, rồi có hàng trăm mét vuông đất tính giá thấp nhưng gia đình bà vẫn đồng thuận với việc thu hồi để phục vụ dự án của Nhà nước. Tuy nhiên, gần đây Trung tâm không thấy được xây dựng mà xuất hiện người dân nơi khác đến xây dựng nhà cửa, lúc đó gia đình mới biết việc đất xây trụ sở được chuyển sang phân lô, bán nền; gia đình mong muốn được ưu tiên mua một suất cho con cái nhưng không còn, đất đã được phân lô bán hết từ lâu.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Thế Thuận - Chủ tịch UBND phường Túc Duyên cho biết: UBND phường chỉ là cơ quan phối hợp, thu hồi đất theo quy định. Diện tích thu hồi đã được san lấp mặt bằng từ lâu, diện tích đất này chủ yếu bám mặt đường Túc Duyên và có một đường bê tông hiện hữu. Việc đấu giá, chuyển đổi mục đích thuộc thẩm quyền của cấp trên.

Ông Trần Hoài Nam - Chánh văn phòng UBND T.P Thái Nguyên cho biết: Trước đây, khi có chủ trương thu hồi Trung tâm tại phường Gia Sàng để phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp thương mại dịch vụ văn phòng cho thuê, khách sạn (do Công ty CP Đầu tư châu Á Thái Bình Dương - APEC làm chủ đầu tư) và chuyển Trung tâm này tái định cư sang phường Túc Duyên. Nhưng sau đó, Chủ đầu tư báo cáo không thực hiện được bồi thường và xin điều chỉnh lại dự án (giữ lại Trung tâm).  Như vậy, diện tích đất đã thu hồi được UBND thành phố báo cáo lên UBND tỉnh, sau đó được các sở  thống nhất giao lại UBND T.P Thái Nguyên để thẩm định giá và đưa sang Trung tâm đấu giá (Sở Tư pháp) thực hiện. “Diện tích 4.661m2 này có quy hoạch sẵn chia lô được đưa ra đấu giá từ năm 2016. Diện tích dôi ra là để thực hiện hạ tầng” - ông Nam thông tin.

Theo tài liệu PV có được, tháng 6-2015, Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên có Kết luận về việc giữ nguyên Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng nông lâm nghiệp Gia Sàng tại phường Gia Sàng. Ngày 18-3-2016, UBND T.P Thái Nguyên có văn bản đề nghị thu hồi diện tích này để tổ chức bán đấu giá. Sau đó 4 ngày, UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản giao Sở TNMT chủ trì các cơ quan liên quan nghiên cứu. Ngày 13-6-2016, sau khi có tờ trình của UBND T.P Thái Nguyên, Sở TNMT có tờ trình đề nghị phê duyệt giá đất ở đây là 3.770.000 đồng/m2 sau đó UBND tỉnh phê duyệt và khu đất được đưa ra đấu giá hết ngay tại thời điểm năm 2016.

Tư Hoành