Toàn cảnh Lễ thượng cờ tại Lễ hội "Thống nhất non sông". Ảnh Văn Ký

Ngày 30/4/2023, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội “Thống nhất non sông” tại Khu di tích Đôi bờ Bến Hải - Hiền Lương thuộc huyện Vĩnh Linh nhân dịp Kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), 51 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972 - 01/5/2023).

Tham dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể, LLVT, CCB và đông đảo người dân cả nước cùng với nhân dân Quảng Trị.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, đồng chí Hoàng Nam, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đọc diễn văn Khai mạc Lễ hội “Thống nhất non sông” năm 2023, ôn lại những năm tháng chiến đấu kiên cường, bất khuất của quân và dân cả nước và tỉnh Quảng Trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp để mỗi người con Việt Nam trong đó có các thế hệ CCB ôn lại ký ức của một thời hào hùng và oanh liệt, tri ân sâu sắc đối với sự hi sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước; là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay…

Đồng chí Hoàng Nam, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn khai mạc: Ảnh Văn Ký

Trong dịp này ngoài tổ chức Lễ Thượng cờ thống nhất non sông, phát động cuộc thi sáng tác biểu tượng “Ước nguyện hòa bình” Quảng Trị lần thứ II-2023 còn diễn ra Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023; giải đua thuyền truyền thống “Thống nhất non sông” trên dòng sông Hiền Lương; Lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và tổ chức các hoạt động khai trương mùa du lịch Quảng Trị, đây là những hoạt động nhằm tri ân các Anh hùng liệt sỹ, tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử của cách mạng Việt Nam, đồng thời quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về mảnh đất, con người, tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Quảng Trị, góp phần thúc đẩy kinh tế- văn hóa - xã hội của địa phương phát triển.

Hội CCB, LLVT và đông đảo người dân đến dự Lễ hội “Thống nhất non sông”. Ảnh:Văn Ký
Đồng chí Nguyễn Đăng Quang, PBT TT Tỉnh ủy, đồng chó Hoàng Nam, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao cờ lưu niệm tại giải đua thuyền truyền thống. Ảnh Văn Ký

Tháng 7/1954, sau Hiệp định Geneva có hiệu lực, lấy vĩ tuyến 17 làm giới tuyến quân sự tạm thời ở Việt Nam, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương đã chứng kiến biết bao nỗi đau chia cắt. 21 năm ròng rã phải sống trong cảnh “Sông Bến Hải bên bồi, bên lở, cầu Hiền Lương bên nhớ, bên thương” và “Non sông hai nửa, Tổ quốc hai miền”. Song cùng với cả nước quân và dân Quảng Trị ở hai bờ sông Bến Hải đã bám trụ kiên cường đấu trang trên mặt trận quân sự và ngoại giao, góp phần đập tan âm mưu “Lấp sông Bến Hải- Bắc tiến” và chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ - Ngụy. Hôm nay tuy không còn cảnh mưa bom, bão đạn của kẻ thù song lá cờ Tổ quốc nơi đầu cầu giới tuyến vẫn ngày đêm kiêu hãnh tung bay, mãi mãi trở thành biểu tượng của ý chí thống nhất non sông, để mỗi dịp tháng Tư hằng năm các thế hệ người Việt Nam, bạn bè quốc tế và các thế hệ CCB trở lại chiến trường xưa, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm hào hùng, oanh liệt một thời, cùng nhau quyết chí bền gan chiến đấu để ngày 1/5/1972, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên của miền Nam được hoàn toàn giải phóng và đại thắng mùa Xuân năm 1975, Quảng Trị đã cùng với cả nước viết tiếp bản hùng ca bất diệt, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

48 năm đã trôi qua, khi trở lại nơi đây, nhắc đến sông Bến Hải - cầu Hiền Lương mỗi người dân Việt Nam không khỏi tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc và đã in đậm vào tiềm thức của nhân loại, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là khát vọng hòa bình và thống nhất non sông.

Lê Phước Thọ