Quả đồi gần 20.000m2 đứng tên ông Hoàng Công Trúc trong sổ đỏ được cho là bị gian dối khi làm hồ sơ chuyển nhượng.

Liên quan đến vụ việc Chánh thanh tra huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ bị người dân tố gian dối hồ sơ chuyển nhượng lô đất rộng gần 20.000m2, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Phú Thọ) có thông báo kết luận giám định, nhiều giấy tờ đã bị thay trang, in thêm…

Ngày 3-12-2021, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Phú Thọ) có thông báo kết luận giám định về tài liệu, hình dấu, chữ ký trong vụ việc ông Hoàng Công Trúc (trú tại xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, Phú Thọ) và ông Nguyễn Tiến Thưởng (trú tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao) tố cáo ông Nguyễn Quốc Huy - Chánh thanh tra huyện Lâm Thao và ông Phan Xuân Hải cùng ở Tiên Kiên (Lâm Thao) gian dối, sửa chữa giấy chuyển nhượng QSDĐ, để chiếm đoạt gần 20.000m2 đất tại Khu đồi Làng Ngà, xã Tiên Kiên, đứng tên ông Hoàng Công Trúc.

Theo Thông báo Kết luận giám định, 3 “hợp đồng chuyển QSDĐ và tài sản gắn liền với đất” thu giữ trong hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ mà UBND huyện Lâm Thao cấp cho ông Phan Xuân Hải và bà Hán Thị Kim Tuyến đã bị thay trang số 1. Hai tờ “biên bản kiểm tra hiện trạng” thu giữ trong hồ sơ này cũng bị thay trang số 1.

Đặc biệt, các chữ “và tại thửa đất số 01, tờ bản đồ số 30, DT 19.870m2 đất trồng rừng sản xuất” trên hai văn bản “thoả thuận cam kết về tài sản riêng” thu giữ trong hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ mà UBND huyện Lâm Thao cấp cho ông Phan Xuân Hải và bà Hán Thị Kim Tuyến là nội dung in thêm.

Tuy nhiên, theo cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Phú Thọ), hiện tại chưa có căn cứ khoa học để xác định chính xác thời gian viết (tuổi mực) nên không đủ cơ sở để kết luận nội dung này in trước hay sau thời điểm ký biên bản.

Ngoài ra, theo Thông báo Kết luận, hai văn bản “thoả thuận cam kết về tài sản riêng” này không bị thay trang. Các chữ ký trong “hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất”; “biên bản kiểm tra hiện trạng”; “thoả thuận cam kết về tài sản riêng”; “biên bản làm việc” chữ ký của ông Trúc (so sánh với chữ ký mẫu của ông Trúc) là do cùng một người ký ra.

Trước đó, như Báo CCB Việt Nam đã thông tin, ngày 5-6-2008, ông Trúc bỏ tiền mua quả đồi từ ông Nguyễn Duy Chí (xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao) với tổng diện tích khoảng 3ha (2 thửa). Ông Trúc sau đó được UBND huyện Lâm Thao cấp cho 2 Giấy chứng nhận QSSĐ đứng tên ông vào ngày 3-9-2008, với mục đích là để trồng rừng sản xuất.

Cụ thể, thửa đất số 1, Tờ bản đồ số 30 có diện tích 19.870m2 tại đồi Làng Ngà, xã Tiên Kiên được UBND huyện Lâm Thao cấp QSDĐ số AN 573856, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ: HO 2936 và Thửa đất số 45, Tờ bản đồ số 29 có diện tích 10.039m2 tại đồi Làng Ngà, xã Tiên Kiên được UBND huyện Lâm Thao cấp QSDĐ số 573587; số vào sổ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ: HO 2934.

Do không phải là người địa phương nên khi mua đất và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, ông Trúc hứa sẽ để cho ông Nguyễn Quốc Huy (khi đó là Kế toán UBND xã Tiên Kiên, hiện nay là Chánh thanh tra huyện Lâm Thao) và ông Nguyễn Tiến Thưởng (khi đó cán bộ địa chính xã Tiên Kiên) được chung thửa đất ông mua. Ông Trúc thống nhất ông là người bỏ tiền ra mua, ông Thưởng thì bỏ tiền ra làm Giấy tờ QSDĐ, còn ông Huy không bỏ đồng tiền nào… cùng được sở hữu 2 thửa đất mua.

Sau khi làm xong được Giấy chứng nhận QSDĐ, vào năm 2010, ông Nguyễn Tiến Thưởng giao lại cho ông Nguyễn Quốc Huy quản lý, cầm giữ hai bìa đỏ này.

Ngày 21-11-2019, cả 3 người lập văn bản thống nhất bán Thửa đất số 45, Tờ bản đồ số 29 có diện tích 10.039m2 tại đồi Làng Ngà, xã Tiên Kiên cho ông Phan Xuân Hải và bà Hán Thị Kim Tuyến, trú tại Khu 1, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao với số tiền giao dịch là 450 triệu đồng. Thủ tục mua bán được lập tại phòng làm việc của ông Nguyễn Tiến Thưởng (ông Thưởng lúc này đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND xã Tiên Kiên). Sau đó ông Trúc nhận đủ số tiền 450 triệu đồng và tiến hành phân chia số tiền bán được theo thỏa thuận của 3 người.

Tuy nhiên, đến tháng 5-2020, ông Trúc bất ngờ biết được hồ sơ mua bán đã bị sửa chữa và không hiểu sao cả 2 thửa đất nêu trên được bán cho ông Phan Xuân Hải và bà Hán Thị Kim Tuyến chỉ với mức giá ghi trong hợp đồng là 150 triệu đồng?

Doanh Chính