Xây dựng không có giấy phép, chưa đầy đủ thủ tục nhưng trạm trộn bê tông, nhà xưởng của Cty Thượng Long vẫn ngang nhiên đi vào hoạt động nhiều năm qua khiến dư luận và người dân không khỏi bức xúc…

Theo tìm hiểu, ngày 29-5-2012, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 1401/QĐ-UBND về việc thu hồi, chuyển mục đích 21.000m2 tại xã Cao Xá, huyện Lâm Thao và giao đất cho Công ty Cổ phần Thượng Long (Cty Thượng Long) thực hiện đầu tư xây dựng bãi bốc xếp vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông thương phẩm và trạm trộn bê tông nhựa Asphalt.

Quyết định số 1401 nêu rõ: Công ty có trách nhiệm bồi thường cho chủ sử dụng đất có đất bị thu hồi, ký hợp đồng thuê đất với Sở TNMT; quản lý sử dụng đúng mục đích quỹ đất được giao, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Luật Đê điều và Pháp lệnh Phòng, chống lụt bão trong quá trình sử dụng đất, thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sau khi nhận được quyết định, Cty Thượng Long bắt đầu triển khai dự án và đi vào xây dựng các hạng mục công trình trên diện tích được giao như: Nhà xưởng, nhà điều hành...

Tuy nhiên, từ khi triển khai xây dựng dự án, Cty Thượng Long đã có biểu hiện vi phạm trong đầu tư xây dựng và bị các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ “tuýt còi”. Cụ thể, các hạng mục phía Công ty đã tự ý đổ như hệ thống cột bê tông để xây dựng móng nhà xưởng sản xuất gạch không nung, không đúng với Quyết định số 1401 cho phép.

Đáng chú ý, không chỉ vi phạm tại khu vực đất mà UBND tỉnh Phú Thọ cho phép triển khai theo Quyết định 1401 nêu trên, tại cơ sở 2 thuộc khu 1, xã Phượng Lâu, TP.Việt Trì (Phú Thọ), Cty Thượng Long cũng bị phản ánh về việc không thực hiện nghiêm túc quy định của cơ quan Nhà nước trong đầu tư xây dựng dự án. Cụ thể, tại cơ sở 2 thuộc khu 1, xã Phượng Lâu có diện tích đất gần 5.000m2, sát với đê sông Lô, nhiều năm nay xuất hiện một trạm trộn bê tông hoạt động nhộn nhịp, tập kết vật liệu cát, sỏi, đá ngổn ngang. Theo tìm hiểu thì toàn bộ diện tích này Cty Thượng Long mua lại của doanh nghiệp Xuân Chúc (doanh nghiệp Xuân Chúc mua lại đất của các hộ dân xã Phượng Lâu từ nguồn đất quỹ 2).

Dù hoạt động nhiều năm nay với cơ sở vật chất gồm trạm trộn, nhà điều hành… khá hoành tráng, nhưng Cty Thượng Long chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục chuyển đổi, xin thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất lâu dài. Thậm chí trạm trộn bê tông và các hạng mục phụ trợ cũng chưa được cấp phép đầy đủ.

Theo Hạt Quản lý đê Việt Trì cho biết: Không chỉ vi phạm hành lang bảo vệ đê, mà trạm trộn bê tông của Cty Thượng Long cũng có sai phạm. Hạt Quản lý đê Việt Trì đã phối hợp cùng với UBND xã Phượng Lâu tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty tháo dỡ công trình vi phạm… Tuy nhiên, Công ty này không những không tuân theo hướng dẫn, mà tiếp tục vi phạm Khoản 7, Khoản 10, Điều 7 Luật Đê điều và Khoản 4, Điều 12 của Luật Phòng, chống thiên tai trong một thời gian dài…

Trước những sai phạm trên, được biết, UBND T.P Việt Trì yêu cầu Cty Thượng Long phải ngừng hoạt động, trả lại hiện trạng ban đầu xong trước ngày 25-9-2014. Tuy nhiên, đến ngày 12-6-2017, Hạt Quản lý đê Việt Trì tiếp tục phải lập biên bản về việc xử lý vi phạm. Theo đó, văn bản thiết lập vi phạm, cho thấy: “Công ty Cổ phần Thượng Long tự ý xây móng bê tông để kè ngoài bãi sông với kích thước dài 50m, rộng 0,9m và cao 1,5m, đồng thời tiếp tục đổ đất lấn lòng bãi sông với diện tích dài 50m, rộng 8m và cao 2m, vi phạm nghiêm trọng Điều 7, Khoản 10, Điều 26 của Luật Đê điều và Điều 12, Khoản 4, Luật Phòng, chống thiên tai”.

Không chỉ có những vi phạm đã chỉ ra ở trên, theo tìm hiểu, được biết ngày 10-10-2017, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 2631/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho Cty Thượng Long thực hiện dự án, xây dựng nhà máy sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng tại khu 8, xã Hà Lộc, T.X Phú Thọ (Phú Thọ). Theo quyết định, giai đoạn 1 của dự án được khởi công từ tháng 12-2017, thời gian hoàn thành là tháng 8-2018. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận, trên diện tích này Cty Thượng Long chỉ xây dựng một trạm trộn bê tông, còn hoạt động xây dựng nhà máy sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng gần như chưa được thực hiện.

Được biết, trước một loạt vi phạm của Cty Thượng Long, Sở KHĐT tỉnh Phú Thọ đã báo cáo Tỉnh ủy Phú Thọ về một loạt các dự án mà Công ty này đang triển khai chậm tiến độ so với cam kết, cũng như nhắc nhở Công ty cần sớm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện dự án…

Chính Nhi