Khu đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa biến thành Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp.

Công an tỉnh Khánh Hòa mới đây đã khởi tố vụ án liên quan đến dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Đây là 1 trong 6 dự án đất công lớn tại Khánh Hòa giao cho tư nhân nhưng không qua đấu thầu, đấu giá khiến ngân sách nhà nước thất thu không nhỏ mà Báo CCB Việt Nam đã phản ánh trước đây.

Ngày 2-4-2021, nguồn tin từ Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết: Đại tá Đặng Văn Mạnh - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định khởi tố vụ án liên quan đến các sai phạm về quản lý đất tại dự án BT (xây dựng - chuyển giao) Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Đây là 1 trong 6 dự án BT có nhiều sai phạm tại Khánh Hòa trong thời gian qua, đã được thanh tra kết luận cách đây không lâu.

Trước đó như Báo CCB Việt Nam phản ánh, ngày 30-6-2015, ông Nguyễn Chiến Thắng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ký chỉ định và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Thanh Yến làm dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa trên diện tích đất hơn 7.400m2 tại địa chỉ số 01 Trần Hưng Đạo, T.P Nha Trang. Tháng 6-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức giao đất cho Công ty Thanh Yến với 4.440m2 đất ở và gần 2.950m2 đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp để triển khai Dự án Trung tâm thương mại và căn hộ Nha Trang Center 2 (sau này đổi tên thương mại là Dự án Gold Coast), với thời gian thuê đất là 50 năm.

Sau khi ký giấy chứng nhận đầu tư, ngày 21-7-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định phê duyệt giá đất khu vực xây dựng dự án Gold Coast. Theo đó, khung giá đất ở gần 22,5 triệu đồng/m2; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có giá hơn 7,8 triệu đồng/m2. Với khung giá đất trên, Công ty CP Thanh Yến chỉ phải trả khoảng 123 tỷ đồng để sử dụng gần 7.400m2 cho vị trí "đất vàng” nói trên. Số tiền 123 tỷ đồng này được sử dụng để xây dựng mới Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa ở xã Phước Đồng (T.P Nha Trang) theo hình thức BT, tại Hợp đồng số 01/2015/HĐBT kí ngày 22-1-2015.

Nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá, đất khu vực dự án Gold Coast được xem là “đất vàng” bởi nó nằm ở vị trí hai mặt tiền đường Trần Hưng Đạo -Lý Tự Trọng và chỉ cách bãi biển Nha Trang vài chục mét. Đặc biệt, vào thời điểm định giá đất cho dự án này, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất mặt tiền (vị trí 1) trục đường lân cận như Pasteur - Trần Hưng Đạo - Hùng Vương được thị trường rao bán khoảng trên 200 triệu đồng/m2. Chính vì vậy nên dư luận hoài nghi dự án “đất công” đã được “bán rẻ” để doanh nghiệp tư nhân hưởng lợi.

Điều đáng nói, sau khi được giao đất, Công ty CP Thanh Yến gấp rút đầu tư dự án Khu phức hợp Thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư - Gold Coast. Theo Giấy chứng nhận đầu tư ký tháng 6-2015, dự án được phép đầu tư Trung tâm thương mại dịch vụ từ tầng 1-13 với diện tích xây dựng trên 60.200m2; khối tháp từ tầng 14-41 với diện tích sàn trên 70.200m2, gồm 920 căn hộ khách sạn. Thế nhưng, chỉ 5 tháng sau, dự án này lại được UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất điều chỉnh cho phép nâng lên đến 44 tầng. Tuy nhiên, đến tháng 2-2016, sau khi Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tưởng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải tuân thủ quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt có chiều cao công trình tối đa là 40 tầng, nên UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản thống nhất giảm số tầng của dự án xuống còn 40 tầng.

Điều nghi ngại nhất tại dự án này là dù hoán đổi cả khu “đất vàng” tại trung tâm thành phố, nhưng tiền thu về lại không đủ xây mới trường và ký túc xá cho Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Trong khi đó, vị trí xây trường mới nằm ngoại ô cách trung tâm T.P Nha Trang gần 10km (xã Phước Đồng). Vì thế, để hoàn thiện ký túc xá cho Trường Chính trị tỉnh, chính quyền tỉnh Khánh Hòa tiếp tục hoán đổi thêm một khu “đất vàng” ven biển khác để cho chủ đâu tư xây.

Tại Văn bản số 3834 ngày 15-6-2011, Bộ KHĐT cho rằng việc thực hiện theo hình thức BT là phù hợp, nhưng không thống nhất về việc chỉ định nhà đầu tư. Theo quy định, việc chỉ định nhà đầu tư chỉ được áp dụng khi chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án; nhà đầu tư đề xuất mà không có nhà đầu tư khác tham gia; dự án thực hiện đáp ứng nhu cầu cấp bách về việc sử dụng công trình kết cấu hạ tầng do Thủ tướng Chính phủ quyết định. "Danh mục dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa không thuộc một trong các trường hợp được áp dụng chỉ định nhà đầu tư. Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành" - văn bản của Bộ KHĐT nói rõ.

Liên quan đến dự án này, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo, yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ việc thực hiện dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa là UBND này đã đổi gần 7.400m2 nhưng chỉ có thể xây hoàn thiện và đưa vào sử dụng Trường Chính trị mà không thể xây được thêm một khu ký túc xá cho trường. Trong khi đó, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất mặt tiền ở các vị trí tương tự khác rất cao.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Văn Chi - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng: Việc bán “đất vàng” tại trung tâm thành phố mà không đủ xây trường và ký túc xá của trường là hết sức phi lý. “Đất đô thị ở vị trí số 1, nó rành rành ra đó mà họ cho là đất phi nông nghiệp là điều không còn gì để nói. Tôi không bình luận nhiều về việc dự án bị khởi tố, bởi cái gì tới sẽ tới và sai phải được xử lý” - ông Phạm Văn Chi nói.

“Kết luận Ủy Ban Kiểm tra T.Ư nhận định, một số lãnh đạo và nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thời gian triển khai dự án đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Bài và ảnh: Công Thi