Để giúp đỡ những mảnh đời lầm lỗi, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) phường 1,TP Đồng Hà (tỉnh Quảng Trị) đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhiều người mãn hạn tù, ma túy, tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên ổn định cuộc sống.

Được sự giới thiệu của Hội CCB tỉnh Quảng Trị, chúng tôi (PV) đã về Phường 1, TP Đồng Hà để ghi nhận những thành tích có thể nói là điển hình trong phong trào “Hội CCB giúp đỡ những người mãn hạn tù, phạm tội tái hòa nhập cộng đồng”. Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Nhâm một người lính đã kinh qua nhiều trận mạc nay trở về địa phương với vai trò Chủ tịch Hội CCB Phường 1,TP Đồng Hà,tỉnh Quảng Trị. Ông chia sẽ, phường chúng tôi có thời gian là điểm nóng về tội phạm ,với đủ các loại. Những người phạm tội ở địa phương chủ yếu do bị bạn bè, kẻ xấu lôi kéo và hoàn cảnh gia đình nên đã sa vào con đường phạm tội. Khi trở về địa phương, nhiều đối tượng vẫn ngựa quen đường cũ đi trộm cắp, buôn bán ma túy,gây mất an ninh trật tự. Dù xã hội phát triển, tiến bộ nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tỏ ra e dè, ngần ngại khi tiếp xúc với người đã vi phạm pháp luật, nhất là đối với người từng “vào tù ra khám”. Đối với họ, việc tìm một việc làm ổn định tại các công ty là điều không dễ dàng. Từ đó, người vừa chấp hành án phạt tù xong sẽ gặp khó khăn về kinh tế, cộng với tâm lý chán nản nên nguy cơ tái phạm tội rất cao. Do vậy, Hội CCB của phường tham gia giúp đỡ những người từng phạm tội sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Ông chia sẽ thêm, từ năm 2015 đến nay, Hội CCB phường phụ trách kèm cặp, giúp đỡ 51 trường hợp chấp hành án xong và về sống tại địa phương. Hội CCB thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi, động viên để các em không còn mặc cảm, cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Qua những lần tâm tình, các em tin tưởng mình hơn và có chuyển biến tốt, chí thú làm ăn.Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Phường và hội cấp trên, Hội CCB phường đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể phân công hội viên CCB thường xuyên đến gặp gỡ, động viên những người mãn hạn tù,phạm tội trở về địa phương và trực tiếp gặp gỡ gia đình họ để bàn biện pháp giúp người mãn hạn tù sớm hoàn lương. Ngoài động viên các gia đình hợp tác trong công tác quản lý, giáo dục, động viên tạo điều kiện cho họ đi làm công việc phù hợp, chúng tôi còn giúp đỡ các gia đình tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để có điều kiện phát triển kinh tế.

Sau khi được đặc xá trước thời hạn 4 năm, từ 17 năm xuống còn 13 năm, anh Nguyễn Hữu Hồng ở khu phố 5, trở về địa phương anh luôn cảm thấy mặc cảm, ngại tiếp xúc với mọi người. Anh Hồng tâm sự: “Nhờ các chú trong Hội CCB đến trò chuyện, động viên, vận động tôi tham gia Câu lạc bộ Người hoàn lương, tôi dần tự tin hơn và quyết tâm lao động phát triển kinh tế gia đình.Nay tôi đã là công nhân của công ty TNHHMTV, môi Trường Đông Hà... Kinh tế gia đình khấm khá hơn và gia đình êm ấm thuận hòa”.

Anh Nguyễn Như Quỳnh sinh năm 1979 ngụ khu phố 8, phường 1 cũng là trường hợp điển hình về nghị lực vươn lên của một người từng ở cảnh tù tội. Quỳnh bị tuyên án 36 tháng tù. Nhờ rèn luyện, cải tạo tốt nên anh được tha tù trước thời hạn. Chấp hành án xong, anh về lại địa phương. Đoàn Thanh niên, Hội CCB xã chủ động liên hệ, đến gặp và động viên anh sớm vượt qua mặc cảm, làm lại cuộc đời. “Ra tù, tôi không tìm được việc ổn định, không biết cuộc sống sẽ ra sao. Tôi quyết tâm học nghề sửa xe gắn máy, tránh xa bạn bè xấu quyết tâm làm lại cuộc đời. Hiện kinh tế gia đình cải thiện đáng kể, thu nhập từ sửa xe trên 3 triệu đồng, ngoài ra anh còn làm thêm lồng chim thu nhập đáng kể”

Ông Nguyễn Nhâm Chủ tịch Hội CCB Phường 1,trong 5 năm qua,Hội CCB trong phường đã giúp đỡ, giáo dục hơn 51 người mãn hạn tù đang được hội viên nhận giúp đỡ cảm hóa, hoàn lương. Trong đó có 38 người trở thành công dân tốt, có việc làm ổn định và 13 người đã và đang tiến bộ người đã chấp hành án phạt tù sớm tái hòa nhập cộng đồng. Hội CCB thường xuyên gặp gỡ, trò truyện, động viên nên đa số các đối tượng này đều có chuyển biến tốt, nâng cao ý thức chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Ngoài ra, Hội CCB còn tham gia giáo dục thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật; cung cấp nhiều thông tin có giá trị về an ninh trật tự; vận động thu nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... Qua đó, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự địa phương.

                                                                                  Văn Hảo-Anh Thi