Sau 6 năm vác đơn đi khiếu kiện, cuối cùng, ngày 28-11-2016, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mới đưa ra xét xử vụ kiện hành chính của ông Nguyễn Đăng Dương, thường trú số 9 Lương Thế Vinh, T.P Hải Dương, kiện UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành 2 văn bản  hành chính trái luật, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho ông và gia đình mới được làm sáng tỏ.

Cú lừa ngoạn mục của ông Chủ nhiệm HTX

Hợp tác xã in Minh Khai (HTX Minh Khai) được thành lập năm 2000, với ngành nghề kinh doanh dịch vụ ngành in. Ngày 17-3-2005, HTX Minh Khai đã bổ sung thêm ngành nghề là sản xuất, gia công bao bì và kinh doanh vật tư thiết bị ngành in, có vốn điều lệ  là 3,2 tỷ đồng, do ông Nguyễn Văn Tính làm Chủ nhiệm, ông Nguyễn Hùng Thắng là Phó chủ nhiệm.

Ngày 20-3-2010, HTX Minh Khai tổ chức Đại hội xã viên (có đầy đủ 13 thành viên) để bàn phương hướng sản xuất, kinh doanh, huy động toàn thể xã viên cho HTX vay vốn  đầu tư xây dựng dư án như; xây dựng nhà xưởng 1600m2, trạm biến áp 560KVA, xây nhà điều hành 3 tầng. Tại Đại hội, xã viên kết nạp thêm ông Nguyễn Đăng Dương vào HTX, thống nhất bổ sung 7,8 tỷ đồng để nâng vốn điều lệ lên 11 tỷ đồng; đồng thời tại Đại hội xã viên bầu Ban Quản trị HTX nhiệm kỳ 2010-2015; trong đó ông Nguyễn Hùng Thắng làm Chủ nhiệm HTX, ông Nguyễn Đăng Dương làm Phó chủ nhiệm.

Do các xã viên đều khó khăn về kinh tế, khả năng huy động vốn bị hạn chế, nên để thực hiện dự án Đại hội thống nhất giao cho ông Dương là Phó chủ nhiệm HTX đứng ra huy động vốn để thực hiện dự án; toàn bộ xã viên HTX trong Đại hội đều ký cam kết số vốn ông Dương huy động để cho HTX vay, thì ông Dương có toàn quyền quản lý; trong quá trình thực hiện, ông Thắng - Chủ nhiệm HTX không được dùng tiền của HTX để trả nợ riêng cho mình, nếu vi phạm hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau Đại hội, ông Dương đã bỏ tiền túi của  mình và vay mượn người thân để xây dựng một khu nhà xưởng, lắp trạm điện và xây nhà điều hành 3 tầng theo dự án lên đến 21 tỷ đồng. Công trình vừa xây xong, chưa kịp nghiệm thu để đưa vào sử dụng thì bất ngờ, ngày 15-5-2011, ông Nguyễn Hùng Thắng - Chủ nhiệm HTX triệu tập Đại hội xã viên bất thường, nhưng không triệu tập ông Dương. Tại Đại hội, ông Thắng đã tự ý đề ra biện pháp là bán toàn bộ HTX Minh Khai cho Công ty C.P in Hoa Lan (Công ty Hoa Lan) có trụ sở tại T.P Hải Dương.

Sau khi phát hiện ông Thắng bán HTX Minh Khai cho Công ty Hoa Lan, ông Dương đã có đơn khiếu nại gửi đến các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương nhưng không được phản hồi và giải quyết. Ngược lại, ngày 23-8-2011, UBND tỉnh Hải Dương đã cấp Giấy chứng nhận số 15/GCNCNDA-UBND về việc chứng nhận chuyển nhượng tài sản và dự án giữa HTX Minh Khai và Công ty Hoa Lan.

Tiếp đó, ngày 27-4-2015, UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục ban hành Quyết  định số 1071/QĐ-UBND thu hồi diện tích 7.288 m2 đất của HTX Minh Khai để cho Công ty Hoa Lan thuê lại.

Sau khi hoàn thành công việc chuyển nhượng dự án từ HTX Minh Khai và được UBND tỉnh Hải Dương có văn bản chấp thuận, Công ty Hoa Lan ngay lập tức xây dựng  hàng nghìn m2 nhà xưởng trên phần đất trống còn lại sau khi ông Dương xây dựng, đã làm thay đổi hiện trạng và quy hoạch nhà xưởng sản xuất được phê duyệt ban đầu của dự án.

Tìm được công lý… hết đường sinh nhai!

Ngày 13-7-2015, ông Dương khởi kiện vụ án hành chính ra TAND tỉnh Hải Dương và đề nghị Tòa án hủy bỏ Quyết định thu hồi số 1071/QĐ-UBND ngày 27-5-2015 và Giấy chứng nhận số 15/GCNCNDA-UBND ngày 23-8-2011 của UBND tỉnh Hải Dương đã cấp cho Công ty Hoa Lan.

Ngày 28-11-2016, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án do có kháng cáo của người khởi kiện đối với bản án hành chính sơ thẩm số 02/2016/HC-ST ngày 28-5-2016 của TAND tỉnh Hải Dương.

Tại phiên tòa, người bị kiện là UBND tỉnh Hải Dương. Người đại diện theo pháp luật là ông Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vắng mặt và không có người ủy quyền.

Theo bản án số 216/2016/HC-PT của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chỉ rõ: Việc UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận số 15/GCNCNDA-UBND  ngày 23-8-2011 về việc chứng nhận chuyển nhượng tài sản và dự án giữa HTX Minh khai và Công ty Hoa Lan là không đúng pháp luật vì hồ sơ không hợp lệ, đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Đăng Dương, nên cần hủy bỏ văn bản này để UBND tỉnh Hải Dương xem xét giải quyết lại. Tòa án cũng xác định việc UBND tỉnh Hải Dương dựa trên căn cứ của Giấy chứng nhận số 15 nêu trên để ban hành Quyết định số 1071/QQD-UBND ngày 27-4-2015 thu hồi đất là không đúng qui định của pháp luật.

Dựa trên những chứng cứ thiết thực, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định  sửa toàn bộ Bản án sơ thẩm số 02/2016/HC-ST ngày 28-4-2016 của TAND tỉnh Hải Dương. Đồng thời, hủy Giấy chứng nhận chuyển nhượng dự án số 15/GCNCNDA-UBND ngày 23-8-2016 của UBND tỉnh Hải Dương về việc chứng nhận HTX Minh Khai chuyển nhượng tài sản và dự án cơ sở sản xuất bao bì và in cho Công ty Hoa Lan. Hủy Quyết định số 1071/QĐ-UBND ngày 27-4-2015 của UBND tỉnh Hải Dương về việc thu hồi của HTX Minh Khai diện tích 7.288m2 đất để cho Công ty Hoa Lan thuê lại.

Tuy Tòa tuyên như vậy, nhưng đến nay đã gần 3 năm, UBND tỉnh Hải Dương chưa một lần mời ông Dương đến để giải quyết theo nội dung bản án của Tòa tuyên. Thời gian qua, ông Dương nhiều lần gửi văn bản đến UBND tỉnh Hải Dương để yêu cầu giải quyết nhưng đều rơi vào im lặng. Còn Công ty Hoa Lan thì vẫn ngang nhiên sử dụng tài sản của ông Dương và HTX Minh Khai một cách bất hợp pháp.

Thiết nghĩ, việc UBND tỉnh Hải Dương ban hành văn bản trái quy định của pháp luật đã gây ra thiệt hại cho ông Dương hàng chục tỷ đồng chẳng lẽ là vô can? Và nếu lãnh đạo tỉnh nào cũng hành xử như vậy thì các doanh nhân như ông Dương đâu có còn đất để sống!                                                                              

Hoàng Thanh