Dù tham gia đấu giá đúng luật và đã 5 năm trôi qua, một CCB mòn mỏi đi đòi đất, nhưng chính quyền vẫn không giải quyết hoàn tất việc đấu giá để cấp “sổ đỏ”…

Một quyết định vô lý!

Năm 2017, Công ty đấu giá Hợp danh Lợi Phát (số 2, Nguyễn Huy Oánh, T.P Hà Tĩnh) thông báo bán đấu giá 13 lô đất tại tiểu khu IV phía tây đường 70m khu trung tâm hành chính xã Thạch Bằng (nay là thị trấn Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Thông báo công khai niêm yết toàn bộ giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cụ thể từng lô đất. Ngày 26-12-2017, Công ty này tổ chức đấu giá thành công các lô đất.

CCB Lê Huy Hoàng chỉ cho PV vị trí thửa đất ông đã tham gia trúng đấu giá.

Ông Lê Huy Hoàng, CCB ở thôn Liên Tân, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia đấu lô số 13, diện tích 327m2, giá khởi điểm 817,5 triệu đồng. Ông đặt tiền cọc, trả giá cao nhất và trúng lô đất nói trên với số tiền 858,5 triệu đồng. Một ngày sau, UBND huyện Lộc Hà ban hành Quyết định số 3981/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong quyết định này, UBND huyện Lộc Hà chỉ công nhận 5/13 lô đất, riêng lô số 8 và 13 không công nhận. Ông Hoàng cho biết: “Sau khi có quyết định ít ngày, đại diện UBND huyện Lộc Hà đến nhà tôi thông báo lý do lô đất số 13 không được công nhận là do giá khởi điểm bị sai. Họ nói, lô đất này hai mặt tiền nhưng không nhân hệ số 1,2 nên chênh lệch hơn 200 triệu đồng, gây thiệt hại ngân sách và đề nghị tôi rút hồ sơ. Tôi không đồng ý vì tôi là người tham gia đấu giá đúng luật”.

Sau đó, ông Hoàng nhiều lần làm đơn khiếu nại quyết định của UBND huyện Lộc Hà đến cơ quan chức năng. Nhưng, suốt 5 năm qua, UBND huyện Lộc Hà vẫn không giao đất, không cấp “sổ đỏ”, mặc dù tiền cọc ông Hoàng đã đóng đầy đủ.

Huyện không nhận sai sót, đùn đẩy trách nhiệm

Sau nhiều lần làm đơn khiếu nại, UBND huyện Lộc Hà thành lập tổ xác minh. Kết quả, năm 2018, UBND huyện Lộc Hà ban hành 2 quyết định giải quyết khiếu nại của ông Lê Huy Hoàng, trong đó khẳng định nội dung ông Hoàng khiếu nại là đúng. Đồng thời, 2 quyết định này (Quyết định số 5326/QĐ-UBND ngày 2-8-2018 và Quyết định số 5804/QĐ-UBND ngày 16-8-2018) đều hủy bỏ Điều 2 của Quyết định 3981/QĐ-UBND ngày 27-12-2017. Lý do hủy bỏ được UBND huyện Lộc Hà đưa ra là do việc ban hành chưa đúng với quy định của Luật Đấu giá tài sản năm 2016. “Huyện hủy bỏ Điều 2 Quyết định 3981 có nghĩa là công nhận lô đất số 13 của tôi đã trúng đấu giá. Huyện hứa hết lần này đến lần khác giải quyết, cấp “sổ đỏ” cho tôi nhưng đến nay vẫn không làm. Tôi thật không biết tin vào đâu nữa” - ông Hoàng bức xúc.

Đáng chú ý, mới đây Quyết định số 3486 của UBND huyện Lộc Hà ngày 29-6-2022 xác định, tại Điều 3 - Hợp đồng dịch vụ đấu giá quyền sử dụng đất số 27 ngày 7-12-2017 giữa UBND huyện Lộc Hà và Công ty đấu giá Hợp danh Lợi Phát, ghi rõ lô đất số 13 có giá khởi điểm 1,065 tỷ đồng, bước giá 53 triệu đồng, tiền đặt cọc 215 triệu đồng. Thế nhưng, Công ty đấu giá Hợp danh Lợi Phát lại công bố lô đất số 13 có giá khởi điểm 817,5 triệu đồng, bước giá 41 triệu đồng, tiền đặt trước 163,5 triệu đồng.

Về lý do sai lệch, theo xác minh của huyện Lộc Hà, Công ty đấu giá Hợp danh Lợi Phát lý giải đơn vị này lấy thông tin giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước của lô đất số 13 nói trên từ email của một chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lộc Hà gửi đến. “Việc công ty giải trình lấy thông tin bản email từ bà Dương Thị Thiền - chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch Lộc Hà thời điểm đó để thông báo giá khởi điểm của lô số 13 là không có tính chuyên nghiệp và không có giá trị pháp lý” - Quyết định số 3486 của UBND huyện Lộc Hà lý giải.

Tuy nhiên, theo CCB Hoàng thì năm 2018, UBND huyện Lộc Hà công nhận khiếu nại của ông là đúng. Không hiểu sao đến năm 2022, UBND huyện Lộc Hà lại phủ nhận chính văn bản, quyết định của họ?

"Họ cho rằng tôi khiếu nại sai nhưng vẫn khẳng định quyết định đã công nhận tôi khiếu nại đúng, giữ nguyên hiệu lực. Đặc biệt, UBND huyện Lộc Hà hủy kết quả bán đấu giá nhưng không đưa ra được căn cứ pháp lý, điều khoản của văn bản quy phạm pháp luật cụ thể”- CCB Hoàng nói thêm.

Trả lời câu hỏi của PV, ông Nguyễn Trọng Nhiệu - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty đấu giá Hợp danh Lợi Phát cho biết: Công ty nhiều lần tổ chức bán đấu giá tài sản cho UBND huyện Lộc Hà, phương thức làm việc đều thực hiện qua email. Mặt khác, sau khi nhận tài liệu từ Phòng Kế hoạch - Tài chính, công ty gửi dự thảo giá khởi điểm và các văn bản liên quan nhưng UBND huyện Lộc Hà không đính chính, sửa đổi. Công ty cũng niêm yết công khai thông tin toàn bộ 13 lô đất, tổ chức bán đấu giá nhưng huyện không phát hiện, điều chỉnh bất cứ điều gì.

Theo ông Nhiệu, nếu huyện xác định Công ty làm sai giá khởi điểm theo hợp đồng dịch vụ đấu giá đã ký kết với huyện thì phải hủy kết quả đấu giá cả 13 lô đất chứ không riêng gì lô số 13. Nhưng, thực tế hiện nay các lô đất này, đã giao cho người trúng đấu giá, trải qua nhiều chủ, thậm chí có người đã xây nhà để ở nên việc hủy kết quả phiên đấu giá đó là bất khả thi.

Do không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Lộc Hà, CCB Lê Huy Hoàng tiếp tục có khiếu nại tới UBND tỉnh Hà Tĩnh. Mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh và các cơ quan liên quan thành lập đoàn kiểm tra, xác minh vụ việc, báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh trước ngày 20-8. Tuy nhiên, chiều ngày 19-8, khi PV đến tìm hiểu kết quả giải quyết vụ việc CCB Lê Huy Hoàng kiến nghị, đại diện Sở Tư pháp cho biết: Đoàn công tác vẫn đang kiểm tra, chưa có kết luận cụ thể. Khi nào có kết quả giải quyết sẽ thông tin tới cơ quan báo chí.

Bài và ảnh:Minh Thi