Lãnh đạo Hội CCB tỉnh và cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình CCB Ngô Văn Sửu, thôn Nặm Đăm.

Có một ngôi nhà kiên cố, chẳng ngại nắng mưa là mơ ước của nhiều hộ gia đình Người có công, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Báo CCB Việt Nam xin giới thiệu kinh nghiệm của tỉnh từ Quyết định số 1953-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 25-7-2019 huy động các nguồn lực trong xã hội giúp hàng nghìn hộ gia đình biến ước mơ thành hiện thực.

Qua rà soát về nhu cầu nhà ở năm 2020, toàn tỉnh Hà Giang có 3.038 hộ cần hỗ trợ về nhà ở, bao gồm: 56 hộ Người có công, 107 hộ CCB nghèo, 786 hộ nghèo xã biên giới và 2.089 hộ nghèo xã nội địa. Mặc dù chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn 2019-2020 là hỗ trợ cho 1.509 hộ, nhưng trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Ban Chỉ đạo chương trình quyết tâm đến tháng 9-2020 xây mới 3.000 căn nhà cho các đối tượng khó khăn.

Chương trình tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự quan tâm, tin tưởng, hưởng ứng tích cực của đông đảo tầng lớp nhân dân, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Tính đến ngày 21-5-2020, có 2.455 hộ đã triển khai xây dựng nhà ở với nguồn kinh phí 100% được vận động theo hình thức xã hội hóa, trị giá 217,802 tỷ đồng, trong đó 1.847 căn nhà đã hoàn thành. Mỗi hộ được hỗ trợ 60 triệu đồng cùng với sự đóng góp công sức của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội như Hội CCB, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... Trong đó, Hội CCB các cấp tổ chức, vận động hội viên đến giúp đỡ các gia đình xây dựng nhà với nhiều hình thức, như: Giúp vận chuyển vật liệu xây dựng, láng nền nhà, làm các công trình phụ... với hơn 10.000 ngày công.

Với quyết tâm “Mỗi ngày 1 nhà chào mừng đại hội Đảng các cấp”, từ năm 2019 đến nay, huyện Vị Xuyên đã khởi công xây dựng được 361 nhà, vượt 76 nhà so với chỉ tiêu giao của tỉnh. Trong đó, xây dựng 34 nhà ở cho Người có công, 43 nhà cho CCB nghèo, 109 nhà cho hộ nghèo các xã biên giới, 175 nhà cho hộ nghèo xã nội địa.

Ngắm nhìn ngôi nhà mới khang trang, CCB Ly Mí Pó, ở thôn Mà Lủng, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn không khỏi xúc động:

- Gia đình tôi khó khăn lắm. 10 năm nữa cũng không xây được nhà đâu. May có địa phương và đồng đội quan tâm, giúp đỡ tôi có nhà ở kiên cố rồi.

An cư, lạc nghiệp, anh mạnh dạn vay vốn các chương trình hỗ trợ hộ nghèo để chăn nuôi, trồng trọt. Giờ chưa giàu có gì, nhưng cái nghèo cũng không còn là gánh nặng quá lớn trên vai anh. Hay trên gương mặt rạng rỡ nụ cười, CCB Phan Văn Thế (ở thôn Buông, xã Hương Sơn, huyện Quang Bình) xúc động chia sẻ:

- Bây giờ có căn nhà khang trang, đẹp đẽ, tôi mừng lắm. Cảm ơn tình cảm, tấm lòng, sự tri ân của Đảng và Nhà nước, của các “mạnh thường quân”, của bà con chòm xóm đã giúp những người như chúng tôi.

Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Xín Mần đã có 244 hộ khởi công xây dựng nhà với tổng kinh phí giải ngân đạt hơn 1 tỷ đồng. Ban Chỉ đạo đã tiến hành rà soát, xác định địa điểm dự kiến xây dựng nhà của các hộ, đảm bảo ổn định, không nằm trong vùng sạt lở đất, thuận lợi về các điều kiện tối thiểu, như: Điện, nước sinh hoạt, giao thông đi lại, đảm bảo cho người dân có điều kiện sinh hoạt và sản xuất ổn định, lâu dài, bền vững. Các ngôi nhà phải đạt tiêu chí “3 cứng” đồng thời  giữ gìn được bản sắc văn hóa, kiến trúc nhà truyền thống các dân tộc thiểu số.

Đại tá Văn Minh Tiến - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Giang cho biết:

- Chương trình đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, góp phần giúp các hộ từng bước vươn lên thoát nghèo, tiếp tục giữ vững biên cương, phên dậu Tổ quốc.

Với những  chỉ đạo sát thực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang và tinh thần tương thân tương ái cao cả của cán bộ, chiến sĩ, CCB và nhân dân trong tỉnh, những ngôi nhà “mơ ước” ngày một nhiều, tạo động lực lớn giúp Người có công, CCB nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hồ Thanh Hương