Tiểu đoàn phòng hóa 78 phun thuốc khử trùng tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Ngay khi bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 416 được phát hiện ở T.P Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có những động thái tích cực trong chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh trong toàn Quân khu. Với T.P Đà Nẵng, Quân khu sử dụng lực lượng Tiểu đoàn phòng hóa 78 và Đội Y học dự phòng tiến hành phun thuốc, khử trùng tiêu độc tại Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Nhờ chuẩn bị tốt, sẵn sàng cao, nhiệm vụ đã được thực hiện nhanh gọn, chuẩn xác.

Gần 21 giờ ngày 26-7, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn phòng hóa 78 và Đội Y học dự phòng Quân khu 5 tập trung cùng với trang bị phương tiện để thực hiện nhiệm vụ. Công việc vất vả và tiềm ẩn nguy cơ lẫy nhiễm bệnh, do vậy, cùng với xác định rõ trách nhiệm, bộ đội tuân thủ nghiêm các quy tắc an toàn, mang mặc các loại áo quần bảo hộ suốt quá trình công tác. Ngay sau khi tiếp cận vị trí, bộ đội nhanh chóng, thận trọng sử dụng các loại trang bị, phương tiện chuyên dùng để phun thuốc sát trùng tiêu độc tại các bệnh viện.

Để công việc đạt kết quả cao nhất, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị bám sát thực địa, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia công tác đặc biệt này. Chỉ huy các lực lượng tại các địa điểm khử trùng tiêu độc, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh, Trưởng ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu 5 nói về công việc của bộ đội như sau:

- Các đơn vị sử dụng hóa chất Cloramin B để tiêu diệt các loại virut, vi khuẩn mầm bệnh nhằm ngăng ngừa nguồn lây bệnh và làm sạch môi trường tại các bệnh viện. Các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ đêm nay đều đã được tập huấn, sử dụng các xe được trang bị các bộ phận phun thuốc theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Binh chủng hóa học.

Tham gia làm nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ đã sử dụng nhiều trang bị phương tiện chuyên dùng. Trong đó có 3 xe tiêu tẩy cỡ lớn ARS-14 và các loại máy phun đeo vai, đường ống dẫn hóa chất... Bộ đội chia thành các tổ nhỏ, sử dụng hơn 200kg dung dịch hóa chất để phun xử lý bề mặt sân, hành lang, phòng bệnh, phòng làm việc, thang máy, các trục đường khuôn viên bệnh viện, với tổng diện tích là 57.000m2. Công tác khử trùng tại hai bệnh viện được tiến hành nhiều lượt, nhiều lớp. Nhận nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp, Tiểu đoàn hóa học 78, Bộ Tham mưu Quân khu 5 khẩn trương tổ chức quán triệt để bộ đội nắm rõ mục đích, yêu cầu nhiệm vụ, đồng thời bố trí lực lượng, tập huấn nhanh sử dụng các trang bị hiện đại mới phục vụ cho công tác chuyên môn.

Nói về trách nhiệm của đơn vị trong công tác đặc biệt này, Thiếu tá Trần Văn Chí - Phó đội trưởng Đội Y học dự phòng, Cục Hậu cần Quân khu 5 cho chúng tôi biết:

- Toàn Đội nhanh chóng triển khai lực lượng, cơ động cùng với Tiểu đoàn 78 hóa học để tiến hành phun hóa chất tại 2 bệnh viện. Diệt, phòng, chống tất cả mọi mầm bệnh. Chúng tôi cũng sẵn sàng cơ động dù bất cứ nơi nào.

Nhờ được huấn luyện nắm chắc kỹ thuật, thành thạo sử dụng khí tài, chiến sĩ Hồ Tấn Tài đã cùng đồng đội Tiểu đội 4, Đại đội Tiêu tẩy 2, Tiểu đoàn Phòng hóa 78 thực hiện nhiệm vụ phun thuốc tẩy trùng rất thuần thục. Được hỏi về tinh thần và trách nhiệm của mình với nhiệm vụ, anh vui vẻ nói:

- Bản thân tôi thấy rất vinh dự, nhưng cũng hồi hộp và đôi chút lo lắng. Được chỉ huy đơn vị phổ biến kế hoạch, các yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn nên anh em rất yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Tôi sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thực hiện nhiệm vụ trong đêm tối, bộ đội sử dụng khí tài chuyên dụng và mang mặc trang phục bảo hộ trong thời gian dài gây mỏi mệt, dễ mất an toàn. Vượt qua khó khăn, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quyết tâm làm sạch, khử khuẩn nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Quá nửa đêm, bộ đội đã phun thuốc khử trùng xong tại các bệnh viện. Công tác phòng ngừa dịch bệnh cho lực lượng, trang bị tại hiện trường cũng được thực hiện nghiêm túc trước khi cơ động về đơn vị. Nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Quân khu 5 đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bài và ảnh: Trần Thông