Năm ấy, trong một trận sống mái với quân thù, Trung đội trưởng Nguyễn Ngọc Doanh bị giặc bắn xuyên qua hàm, gẫy hết răng, chết lâm sàng. Tưởng ông đã chết. Suốt đêm đồng đội khiêng ông vể khu nghĩa trang đơn vị đặt tạm xuống huyệt, lấy võng đắp lên.
Sáng sớm hôm sau, đang xúc đất đổ xuống huyệt thì Tiểu đội phó Bế Ích Quân sực nhớ ra, chân Doanh không còn dép nên tháo dép của mình cho Doanh. Xuống huyệt, bới đất, nắm vào chân Doanh thấy còn ấm. Quân hét lên: “Ngừng tay, chân anh còn ấm!”.
Nhờ tình nghĩa chân thành, giản dị của tình đồng chí, đồng đội mà hôm nay vẫn còn Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh - vị tướng già miệt mài đến khắp mọi miền đất nước thăm đồng đội nghèo và lặn lội về lại chiến trường xưa tìm hài cốt liệt sĩ.
Không chỉ biết nguyện vọng mà còn biết những khó khăn của ông Doanh và BLL Truyền thống Sư đoàn 7 muốn ra miền Bắc thăm lại những người đã cứu ông hôm ấy, Anh hùng Lao động Nguyễn Đình Trường - Ủy viên Thường vụ Hội CCB T.P Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã quyết định hỗ trợ chuyến đi.
Từ sân bay Tân Sơn Nhất, xuống sân bay Nội Bài, đã thấy các CCB Sư đoàn 7 từ Cao Bằng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định ra đón.
Những đồng đội cũ gặp nhau thật cảm động. Có cả Trung tướng Nguyễn Văn Thái - nguyên Phó chính ủy Sư đoàn 7 năm xưa, gần 90 tuổi vẫn phong độ... Cảm động nhất là cuộc gặp giữa Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh với Đại tá Bế Ích Quân - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316.
Ngay sau đó Đoàn đã lên đường đến thăm gia đình Anh hùng Bế Văn Cắm ở Cao Bằng và các thương binh, liệt sĩ, đồng đội cũ của Sư đoàn tại các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Nội. Đến đâu cũng xúc động, ân tình và phát hiện thêm những thương binh, CCB cuộc sống còn khó khăn, cần sẻ chia, giúp đỡ. Thế là AHLĐ Nguyễn Đình Trường quyết định dùng kinh phí của mình và vận động thêm các doanh nhân CCB T.P Hồ Chí Minh để xây tặng 100 căn Nhà tình nghĩa tặng các gia đình CCB khó khăn, trong đó có CCB Sư đoàn 7. Mỗi căn nhà 60 triệu đồng, tổng số tiền là 6 tỷ đồng.
Tại Lễ trao Nhà tình nghĩa đầu tiên cho thương binh Nông Văn Mấn ở huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Trung tướng Nguyễn Văn Thái xúc động ôm lấy Nông Văn Mấn khóc, khiến nhiều người cũng không cầm được lòng.
Yêu thương, giúp đỡ nhau “lúc thường cũng như lúc chiến đấu” - là tình đồng đội của đội quân mang phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.
Bài và ảnh: Trọng Nghĩa