Trước đó, gia đình bà Huỳnh Thị Thân (SN 1942, trú xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) tổ chức khai quật để làm lại bia mộ cho người em gái tên Huỳnh Thị Liệt thì phát hiện dưới chân tấm bia có một thùng đạn bị mục rất nặng, cao 15cm và dài khoảng 20cm.

Khi phát hiện, người nhà bà Thân đã gỡ thùng ra phát hiện trong thùng có hai lá cờ, 1 lá cờ nửa đỏ nửa xanh có hình ngôi sao ở giữa của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, 1 lá cờ màu xanh có hình con bồ câu trắng ở giữa (cờ hòa bình).

Ngoài ra, trong thùng đạn còn nhiều hiện vật, thư từ và danh sách những người tham gia cách mạng tại địa phương. Dưới đáy thùng đạn còn có một tấm vải bị mục. Đây là tấm vải của các lãnh đạo cách mạng dùng để ghi băng rôn và khẩu hiệu. Đặc biệt, trong thùng đạn này còn có cả một tập thơ dày ghi là thơ của Hồ Chủ Tịch.

Theo những người cao niên trong vùng, có thể những kỷ vật này được chôn vào khoảng từ năm 1965 đến 1970. Những năm đó tại khu vực này chiến tranh xảy ra rất ác liệt, để tránh sự phát hiện của quân địch, có thể người đứng đầu đã đêm chôn cất tài liệu này nhằm tránh bị phát hiện.

Quỳnh Anh (TH)