Dự án Quang Minh tại TP.Nha Trang

Vừa qua, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo CCB Việt Nam phản ánh về việc Công ty CP xây dựng nền móng Long Giang (Cty Long Giang) thi công Dự án Tòa nhà hỗn hợp trung tâm thương mại nhà ở Quang Minh (DA Quang Minh) tại số 40, đường 2/4, phường Vĩnh Hải, T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình thi công nhưng không chịu khắc phục mà còn có nhiều hành vi coi thường pháp luật…

Sai phạm nghiêm trọng trong thi công?

Dự án Quang Minh do Công ty CP Tập đoàn vật tư nông nghiệp K-Homes (Cty K-Homes), có trụ sở tại phường Vĩnh Hải, T.P Nha Trang là chủ đầu tư được khởi công từ quý I-2018; nhà thầu thi công phần thô là Cty Long Giang, có địa chỉ tại số 48, đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh  Xuân - Hà Nội.

Được biết, ngày 27-2-2018, Cty K-Homes ký Hợp đồng thi công số 01/2018/HĐNT-HOMES-LGF với Cty Long Giang, tổng trị giá hợp đồng là 90 tỷ đồng để thi công phần móng và phần thân công trình (Cty Long Giang là tổng thầu, chỉ có chứng chỉ thi công phần móng, phần thân phải thuê nhà thầu phụ có đủ điều kiện thi công).

Sau khi ký Hợp đồng số 01/2018, ngày 4-4-2018, Cty K-Homes đã chuyển cho nhà thầu Long Giang số tiền 12,6 tỷ đồng tạm ứng để thi công. Đến tháng 1-2019, Cty Long Giang đã thi công xong phần móng và 3 tầng thân tòa nhà. Đến giai đoạn này, Đoàn kiểm của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra.

Ngày 14-11-2018, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng có ban hành Văn bản số 1363/GĐ-GDD3 thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng tại DA Quang Minh.  

Tại Điểm c, Mục 2 nêu: “Thiếu hồ sơ chứng nhận hợp quy cát, đá dùng cho bê tông theo QCVN 16:2017/BXD. Chưa nghiệm thu chất lượng bê tông sau khi có kết quả nén mẫu R28 đối với các điều kiện kết cấu phần tầng hầm”.

Tại điểm e, Mục 2 thông báo 1363 nêu: “Công tác thi công xây dựng còn một số vấn đề cần kiểm tra, khắc phục như: Mặt bằng công trường tổ chức chưa tốt, một số vị trí vật liệu xây dựng được tập kết bảo quản, che chắn chưa tuân thủ biện pháp thi công. Có hiện tượng thấm nước cục bộ tại các vị trí tiếp giáp giữa các tấm tường vây. Công tác quan trắc công trình lân cận thực hiện chưa đúng theo đề cương được duyệt, tần suất quan chắc khá tùy tiện…”.

Tường vây tầng hầm sắt thép lộ thiên và hoen gỉ.

Từ một số sai phạm nêu trên, ngày 14-12-2018, Chủ đầu tư đã có buổi triệu tập nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát, BQL DA Quang Minh họp chỉ ra những sai phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả.

Sau buổi họp, các đơn vị không những không làm theo yêu cầu của chủ đầu tư, còn né tránh trách nhiệm và không chịu khắc phục những sai phạm như đã nêu.

Tiếp đó, ngày 21-12-2018, chủ đầu gửi Văn bản số 60/CV/2018 đề nghị nhà thầu đến nghiệm thu lại chất lượng tầng hầm DA Quang Minh, ngày 29-12-2018, Cty K-Homes gửi Văn bản số 29.12-2018/CV-K-HOMES về việc yêu cầu làm rõ các tồn tại DA Quang Minh, ngày 12-1-2019, chủ đầu tư tiếp tục gửi Văn bản số 12.01-2019 về việc yêu cầu khắc phục hậu quả tại dư án Tòa nhà hỗn hợp trung tâm thương mại - nhà ở Quang Minh. Mặc dù Cty K-Homes đã ba lần gửi văn bản, triệu tập các đơn vị đến để làm việc nhưng cả ba đơn vị đều không đến theo lệnh triệu tập của chủ đầu tư. Ngược lại, Cty Long Giang còn làm đơn ra cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa tố Cty K-Homes chiếm dụng tiền nhà thầu…

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi chủ đầu tư rà soát lại toàn bộ quá trình thi công DA Quang Minh của nhà thầu Long Giang thì mới phát hiện nhiều điều bất thường và sai phạm nghiệm trong trong quá trình thi công dự án.

Cụ thể như ngày 1-3-2018, Cty Long Giang ký Quyết định số 08/QĐ-P.TGĐ/2018, bổ nhiệm ông Đinh Văn Hùng giữ chức Chỉ huy trưởng giai đoạn “Thi công cọc nhồi, tường vây” gói thầu “Thi công cọc nhồi, tường vây, kết cấu phần hầm, phần thân” của DA Quang Minh.

Theo Nghị định 100/2018/NĐ-CP ngày 16-7-2018 của Chính phủ về “Sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ về  “Quản lý dự án đầu tư xây dựng”. Tại Điều 45 Nghị định 100, quy định để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng hạng I (do Bộ Xây dựng cấp), phải có trình độ đại học thuộc chuyên ngành phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia trong công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 7 năm trở lên. Trong khi đó, ông Đinh Văn Hùng mới có học vị cao đẳng Xây dựng (bằng do Trường cao đẳng Xây dựng số 2 cấp năm 2004)

Đối chiếu với quy định trên thì ông Đinh Văn Hùng không đủ điều kiện cấp chứng chỉ Chỉ huy trưởng thi công công trình cấp I. Không chỉ có ông Hùng, ngày 29-6-2018, Cty Long Giang ký quyết định số 43/QĐ-P.TGĐ/2018 bổ nhiệm chỉ huy trưởng thi công xây dựng DA Quang Minh cho ông Lê Văn Sơn, sinh năm 1984 cũng chưa có chứng chỉ Chỉ huy trưởng công trình cấp I theo quy định.

Nghiêm trọng hơn, ngày 20-12-2018, Cty Long Giang ban hành Văn bản số 2012/QLDA/K-HOMES gửi Cty K-Homes, đồng kính gửi Công ty CP Tư vấn kiến trúc và xây dựng T.P Hồ Chí Minh nêu rõ, tại Mục 3. Về pháp lý “Nhà thầu Long Giang còn thiếu chứng chỉ thi công phần thân”.

Không chỉ bổ nhiệm Chỉ huy trưởng thi công công trình cấp I một cách tùy tiện, Cty Long Giang còn gian dối trong quá trình thi công và nghiệm thu một số hạng mục thi công công trình DA Quang Minh. Cụ thể, trong Phiếu theo dõi bê tông ngày 14-3-2018, xe bê tông BKS 79C-07459 xuất phát lúc 5 giờ 15 phút, đến công trường 6 giờ mà trong biên bản lấy mẫu bê tông lại ghi thời gian lấy mẫu là 5 giờ 40 phút. Như vậy, việc lấy mẫu khi xe bê tông đang chạy trên đường?

Điểm khác lạ nữa, trong nhật ký thi công ngày 13 và 14-3-2018, không hề ghi nhận việc có thi công cọc thí nghiệm D1200. Trong nhật ký an toàn lao động cũng ghi giống nhật ký thi công và cũng không ghi nhận việc thi công cọc D1200. Vậy mà, trong Biên bản nghiệm thu ngày 15-4-2018, lại thể hiện ngày 13 và 14-3-2018 có thi công cọc thí nghiệm D1200.

Phải chăng đây là một trong những dấu hiệu bất thường trong việc Cty Long Giang bị Chủ đầu tư tố cáo nghiệm thu khống để ép chủ đầu tư lấy tiền?

Việc tổ chức thi công, nhà thầu Long Giang không có chứng chỉ thi công phần thân, bổ nhiệm cán bộ Chỉ huy trưởng công trình cấp I thiếu năng lực, kinh nghiệm như trên, dẫn đến việc thi công phần hầm không đạt chất lượng, tiêu chuẩn thiết kế, gây lún nứt toàn bộ tường vây tầng hầm DA Quang Minh đã gây hậu quả cho Chủ đầu tư.

Có sự “chống lưng”?

Bất chấp quy định của pháp luật trong quá trình thi công xây dựng công trình cấp I, Cty Long Giang còn có nhiều hành động gây hấn với chủ đầu tư. Cụ thể, ngày 21-2-2019, Cty K-Homes đã mời một đơn vị giám định, đến đánh giá những thiệt hại do bên nhà thầu gây ra, thì tại công trường xuất hiện một số đối tượng lạ mặt tự xưng là người của nhà thầu Long Giang chạy vào công trường cướp hồ sơ tài liệu Dự án ngay trước mặt chủ đầu tư và các chiến sĩ công an.

Chủ đầu tư đã đề nghị công an lập biên bản nhưng không ai có ý kiến, mà ngược lại có một số người mặc thường phục tự xưng là công an và người của Cty Long Giang đã có những lời lẽ quát nạt, đuổi Chủ đầu tư ra khỏi công trường và công an phường Vĩnh Hải thu giữ chìa khóa cổng vào dự án của chủ đầu tư trước mặt rất nhiều người, rồi tự ý giao cho Cty Long Giang mà không cần ý kiến của Chủ đầu tư, không có biên bản bàn giao. Trước tình cảnh như vậy, Cty K-Homes đã làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và một số cơ quan T.Ư.

Sau đó liên tiếp các ngày 9, 10 và 12-3-2019, một số người săm trổ tự xưng là người của Cty Long Giang đến bao vây công trường DA Quang Minh, tự ý vào công trường, đưa xe tải, xe cẩu vào tháo dỡ  vận chuyển rất nhiều thiết bị, tài sản của chủ đầu tư mang đi một cách ngang nhiên trước sự chứng kiến của công an T.P Nha Trang.

Trước sự việc như vậy, Cty K-Homes đã làm đơn trình báo tới Công an phường Vĩnh Hải, Công an T.P Nha Trang, Công an tỉnh Khánh Hòa và chính quyền sở tại nhưng đều im lặng.

Chứng kiến trước cảnh Cty Long Giang tổ chức vận chuyển thiết bị, tài sản từ DA Quang Minh, tối ngày 12-3-2019, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Hồng Kỳ - Trưởng công an T.P Nha Trang phản ánh về sự việc xảy ra ở DA Quang Minh thì được ông Kỳ cho biết, ông cũng vừa nhận được điện thoại của chủ đầu tư phản ánh và đang điện cho công an qua xem.

Đứng trước cổng Công trường DA Quang Minh hàng giờ đồng hồ nhưng không thấy đồng chí công an nào đến, chỉ thấy xe cẩu vận chuyển thiết bị, tài sản ra khỏi công trường, chúng tôi gọi điện lại cho ông Nguyễn Hồng Kỳ nhưng ông không nghe máy.

Được biết, việc tranh chấp giữa Cty Long Giang với Cty K-Homes đang được TAND T.P Nha Trang thụ lý và Công an kinh tế tỉnh Khánh Hòa vào cuộc điều tra. Ngày 25-02-2019, UBND phường Vĩnh Hải có Văn bản số 270/UBND gửi đến Cty K-Homes và Cty Long Giang nêu: “Trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đề nghị hai bên giữ nguyên hiện trạng không làm phát sinh các công việc khác dẫn đến mất an ninh trật tự trên địa bàn phường”.

Mặc dù yêu cầu của UBND phường Vĩnh Hải như vậy, nhưng Cty Long Giang vẫn bất chấp, ngang nhiên vận chuyển, tẩu tán tài sản của DA Quang Minh ra khỏi công trường, bất chấp sự phản đối của Chủ đầu tư. Dư luận hoài nghi việc lộng hành của Cty Long Giang diễn ra nhiều lần như vậy phải chăng có sự “chống lưng” của một thế lực nào đó?

Nhóm PV