Thật vui! Tôi được Câu lạc bộ Văn nghệ Hội Người cao tuổi (NCT) thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình mời luyện tập văn nghệ tham gia hội diễn nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch, năm Tân Sửu). Vui, nhưng lo lắng bởi từ nhỏ đến giờ có khi nào lên sân khấu đâu. Năng khiếu văn nghệ thì tạm thôi, chỉ có cái nhiệt tình. Ông Chủ tịch Hội NCT thị trấn cứ động viên: “Anh là người mới vào Hội, còn trẻ, còn phong độ lại là hội viên Hội CCB nữa. Thiếu năng khiếu thì mình chịu khó luyện tập, học hỏi thêm. Cố gắng giúp Hội có thêm người tham gia để hoàn thành nhiệm vụ của Hội”. Vậy là tôi xuôi tai nghe theo.

Đội văn nghệ của chúng tôi gồm 11 người, có 4 nam, còn lại là nữ. Người cao tuổi nhất cũng xấp xỉ 70, người ít tuổi cũng gần 60, trong đó có 8 CCB là hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn. Họ là những hội viên tích cực, gương mẫu trong công tác của Hội nói riêng, của các hoạt động xã hội ở địa phương nói chung. Trở về đời thường, những CCB tham gia vào Hội NCT và hôm nay vào sinh hoạt Câu lạc bộ Văn nghệ là một minh chứng.

Kể ra việc tập văn nghệ với các “cụ” cũng khó khăn thật. Nhất là cái giọng. Giọng người già người trẻ nó chẳng ăn nhập gì với nhau cả. Nhưng mặc kệ, cứ tập rồi sẽ quen. Chị Minh Hới - người đạo diễn cho đội chúng tôi nói vậy. Còn đội múa phụ họa nữa chứ. Người to, người nhỏ... Từ chỗ biết điểm yếu của mình, anh chị em trong đội luôn động viên nhau. Thấy ai múa chưa ăn nhịp, hát chưa đúng điệu là giúp nhau sửa chữa. Chúng tôi tập đêm, tập ngày không quản. Kiên trì chịu khó luyện tập, 2 tiết mục văn nghệ cũng tạm dàn dựng xong. Đêm, chúng tôi phải ra sân vận động huyện để “chạy” sân khấu cho quen.

Công việc chuẩn bị đã xong, ai cũng mang khí thế trong mình như đoàn quân ra trận. Chị Võ Thị Vy - Đội trưởng đội văn nghệ có giọng hát cao. Chị nói: Ngày xưa đang còn thời quân ngũ nhờ “tiếng hát át tiếng bom” mà chúng tôi sống và chiến đấu không sợ gian nguy. Ngày nay có đầy đủ phương tiện phục vụ văn nghệ thì chúng ta phải cố luyện tập tốt hơn. Chị Võ Thị Lan phụ trách công tác nữ Trường Sơn của huyện cũng tham gia Đội văn nghệ. Trong Đội văn nghệ đa số là CCB nên vẫn giữ những nét kỷ cương của người lính.

Ngày 20-4 (ngày 9-3 âm lịch, năm Tân Sửu) là ngày khai mạc “Liên hoan văn hóa nghệ thuật, những bài ca đi cùng năm tháng của NCT nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương”. Từ sáng tinh mơ, toàn đội đã tập hợp chỉnh tề, trang phục gọn gàng.

Hội NCT huyện có 14 đội của 14 đơn vị xã, thị trấn tham gia. Mỗi đơn vị gồm 2 tiết mục biểu diễn liền kề. Các đơn vị được bốc thăm từ hôm trước. Đơn vị chúng tôi bốc thăm thứ 10. Trong những tiết mục các đơn vị đã biểu diễn, có một số tiết mục của đơn vị bạn diễn hay. Đội chúng tôi cứ lo không biết đội mình có bình tĩnh để thể hiện hết chương trình hay bị “bể” giữa chừng thì xấu hổ lắm.

          Khi tiếng hát của đội chúng tôi vừa cất lên. Sân khấu như lặng đi giây lát. Đến lúc bài hát múa đang cao trào, tiếng vỗ tay đồng loạt vang lên. Sau màn chào kết thúc, khán giả ai nấy trầm trồ khen ngợi. Mặt chúng tôi ửng đỏ vì nắng, vì vui mừng.

Tiết mục đoạt giải A là phần thưởng cho đội chúng tôi mang về trong niềm vui, niềm tự hào của đội; là vinh dự cho người dân thị trấn Quán Hàu có những người cao tuổi nhưng tiếng hát, điệu múa thì không già theo năm tháng.

Có được thành tích ấy là sự miệt mài chịu khó rèn luyện của mỗi hội viên, là trách nhiệm của cán bộ Hội đã động viên, tạo điều kiện; là sự trau chuốt của đạo diễn và là sức vươn lên tìm nguồn vui khỏe của những người cao tuổi chúng tôi đang góp sức mình tạo nên nhịp “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Đặc biệt là phát huy bản chất cao đẹp của người lính Cụ Hồ.

Nguyễn Đại Duẫn