Tại hội trường Báo CCB Việt Nam, dự buổi thăm và làm việc của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, có đồng chí Phạm Hữu Bồng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB Việt Nam; đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư Hội; phóng viên Báo Quân đội nhân dân và Trung tâm phát thanh, truyền hình quân đội; cán bộ, phóng viên Báo CCB Việt Nam; đại diện một số cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.

Đồng chí Trần Nhung, Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam báo cáo những kết quả hoạt động của Báo trong thời gian vừa qua, bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong ngày kỷ niệm Báo chí cách mạng Việt Nam và nêu rõ: Báo CCB Việt Nam đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, tích cực biểu dương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, đấu tranh kiên quyết chống các quan điểm thù địch, sai trái, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ Đảng, chế độ, được CCB, cán bộ và nhân dân tin cậy, yêu mến. Thực hiện sự chỉ đạo của Thượng tướng trong lần đến làm việc với Báo năm 2011, Báo CCB đã nỗ lực vươn lên đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Do thường xuyên theo dõi và đọc Báo CCB Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã trao đổi tâm tình, hoan nghênh Báo luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, đi đầu trên mặt trận tư tưởng, tuyên truyền và bảo vệ các quan điểm, đường lối của Đảng, phát hiện và biểu dương nhiều nhân tố mới; giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ; đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” và các luận điệu thù địch, sai trái. Đặc biệt Báo CCB Việt Nam đã kiên trì đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đạt được kết quả cao, tạo dựng được niềm tin trong hội viên CCB và nhân dân. Tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ, Báo CCB cần cố gắng hơn nữa để nâng cao hiệu quả và chất lượng, đặc biệt cần có nhiều bài chống các quan điểm thù địch, sai trái, bảo vệ, Đảng, Nhà nước, chế độ.

Thượng tướng tâm sự: Sống trong một môi trường mở, lại bị tác động bởi mặt trái của kinh tế thị trường, trong xã hội đã xuất hiện nhiều điều sai trái, thậm chí có hại cho chế độ, sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Nhiều người biết, nhận thức được nhưng không dám nói ra. Báo CCB Việt Nam đã nêu cao ngọn cờ đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng. Đây là thể hiện bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ” của những người cầm bút.

Chỉ trong thời gian ngắn, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tập trung truyền đạt nhiều nội dung lớn, quan trọng trong nước và quốc tế. Về tình hình thế giới, Thượng tướng cảnh báo trong thời gian qua, chủ nghĩa đế quốc đã dùng cách mạng màu sắc để phá hoại và lật đổ chính quyền một số nước. Nguyên do là một số nước này mất ổn định về chính trị; quyền dân chủ bị xem nhẹ, khoảng cách giàu nghèo, thất nghiệp, tệ nạn tham nhũng và tiêu cực gia tăng; nhân dân mất lòng tin và bất bình với chế độ. Đây là một bài học sâu sắc trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền hiện nay.

Do vậy, cần tạo ra một bước phát triển mới trong nhận thức khi xác định Việt Nam tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, một mặt giúp ta phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đất nước, mặt khác tích cực góp phần vào các nỗ lực kiến tạo hòa bình, tăng cường ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới. Điều quan trọng nhất là phải dựa vào nội lực của mình, gồm chính trị, ngoại giao, kinh tế, quốc phòng, để bảo vệ độc lập chủ quyền, không dựa dẫm vào bất kỳ nước nào khác.

Sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc cộng với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế là “lợi thế chính trị”, là tiền đề tất yếu của thắng lợi. Thế nhưng cần phân biệt sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với lẽ phải khác với việc dựa vào nước khác để giải quyết tranh chấp. Nếu dựa vào hoặc để bị hiểu lầm rằng đang phải dựa vào sức mạnh của nước khác để giải quyết vấn đề thì rất nguy hiểm. Chỉ cần “chỗ dựa” rút lui hay thỏa hiệp thì sẽ là nạn nhân đầu tiên của sự lựa chọn sai lầm đó. Thực tiễn trên thế giới vừa qua chỉ ra rằng, phải cảnh giác trước mưu đồ gây chiến tranh lật đổ thông qua tay người khác, hay chiến tranh ủy nhiệm.

Đối với khu vực, quan điểm nhất quán, trước sau như một của Việt Nam là bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền quốc gia, tôn trọng lợi ích chính đáng của các quốc gia trong và ngoài khu vực, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Vì thế, những năm qua Việt Nam rất chú trọng nâng cao tiềm lực quốc gia, ổn định đất nước, phát triển kinh tế; đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động đối ngoại (trong đó có đối ngoại quốc phòng) với các nước. Cùng với đó là tham gia nhiều diễn đàn đa phương để đóng góp tiếng nói cho nền hòa bình, ổn định, bền vững của khu vực và thế giới.

Cách giải quyết tranh chấp trên biển Đông hiện nay, quan điểm của chúng ta là phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình giữa các bên liên quan, công khai minh bạch trong môi trường khu vực và quốc tế, tuân thủ luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS 1982 và DOC đã được nhiều nước thừa nhận và ủng hộ. Đó là tinh thần hiểu biết và hợp tác với nhau, mọi vấn đề liên quan đến luật biển và ý thức được tầm vóc lịch sử của Công ước là một cống hiến quan trọng vào việc giữ gìn hòa bình, công lý và tiến bộ cho tất cả các dân tộc trên thế giới. Trước hết phải tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Như vậy, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa là một bộ phận của nhiệm vụ bảo vệ thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý mà UNCLOS đã quy định. Chúng ta kiên quyết phản đối việc dùng sức mạnh quân sự cũng như sức mạnh phi quân sự (sức mạnh mềm) nhằm gây sức ép, đe dọa để tạo lợi thế riêng; kiên quyết bác bỏ việc cố tình hiểu, luận giải và hành xử khác nhau theo cách có lợi riêng, tạo ra “tiêu chuẩn kép”.

Việt Nam cần phải giữ vững sự ổn định chính trị, đoàn kết toàn dân ở trong nước và độc lập chủ quyền ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế như luật pháp quốc tế đã quy định và không có việc hai nước cùng khai thác như ý định và quan điểm mà ai đó đưa ra. Đồng thời, tăng cường củng cố tình hữu nghị với các nước có quan hệ truyền thống ngày một tốt hơn. Nhưng đoàn kết phải có đấu tranh về mặt luật pháp, chính nghĩa và ngoại giao để bảo vệ độc lập chủ quyền của đất nước. Hơn nữa các hoạt động trên biển phải được luật pháp hóa, kinh tế hóa, xã hội hóa và tranh thủ được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân để giữ gìn và bảo vệ biển đảo, biên giới, lãnh thổ của Tổ quốc và khắc phục hậu quả chiến tranh…

Nhiều nội dung lớn, hết sức nhạy cảm, phức tạp được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh định hướng cho nhiệm vụ chính trị, tư tưởng và tuyên truyền của báo chí, đặc biệt là Báo CCB Việt Nam trong thời gian tới. Thượng tướng khẳng định Bộ Quốc phòng và cá nhân Thượng tướng sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Hội CCB Việt Nam nói chung và Báo CCB Việt Nam nói riêng. Mọi công việc của Hội và của Báo cũng là công việc của Bộ Quốc phòng. Thượng tướng mong muốn Báo CCB Việt Nam tích cực đổi mới hơn nữa, vươn lên làm chủ khoa học công nghệ, tinh thông nghiệp vụ, nâng cao chất lượng thông tin phong phú, tin cậy, hấp dẫn, thu hút các tầng lớp bạn đọc trong và ngoài nước; xứng đáng là một cơ quan ngôn luận tin cậy của Đảng , Nhà nước, CCB và nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Hội CCB Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Hội Phạm Hữu Bồng cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ Báo CCB Việt Nam thực hiện tốt sự chỉ đạo của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là Bộ Quốc phòng coi công việc của Hội CCB Việt Nam cũng là công việc của Bộ Quốc phòng. Đồng chí mong muốn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi để Báo CCB Việt Nam phát triển, làm tròn nhiệm vụ chính trị của mình.

Bài: Minh Kiều Ảnh: ĐOÀN ANH HẢI