Anh nguyên là chiến sĩ trinh sát của Trung đoàn 769, Sư đoàn 323 (đặc khu Quảng Ninh). Năm 1983, trong một lần dũng cảm truy kích thám báo địch xâm phạm biên giới, anh đã vấp phải mìn, bị hỏng một mắt, cụt một chân, một tay, mất 95% sức khỏe.

Sau nhiều năm điều trị tại các bệnh viện và trại thương binh, ngày 31-12-1988, anh xuất ngũ về phường Giếng Đáy, TP Hạ Long. Lúc đó, kinh tế gia đình rất khó khăn. Được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm và Công ty CP Viglacera Hạ Long đỡ đầu giúp vật liệu xây dựng nhà, anh đã bớt được nỗi lo chỗ ở. Nhưng, anh vẫn trăn trở tìm mọi cách xoá nghèo, để thoát khỏi mặc cảm trở thành gánh nặng cho xã hội. Lúc đầu, anh mở quán chè chén nhỏ. Được mọi người góp ý anh mở quán bán bún giò, bún sườn. Quán của anh nhanh chóng nổi tiếng vì nước dùng ngọt, thịt tươi ngon, lại sạch sẽ. Khi mới mở quán, do chưa có tiền thuê người, vợ chồng anh phải làm tất cả mọi việc. Những lúc đông khách, không phục vụ kịp, nhiều khách hàng phải vào bếp, tự phục vụ. Nhiều người hào phóng, trả nhiều tiền, nhưng anh chỉ nhận đúng tiền công của mình. Cửa hàng làm ăn "khấm khá", anh thuê thêm từ 7-10 lao động, chủ yếu là con, em của các thương binh, bệnh binh, mở mang cửa hàng.

Khi có vốn tích luỹ, năm 1998, anh còn mở thêm xưởng cơ khí, thu hút 7-8 lao động cũng là con, em thương, bệnh binh. Xưởng cơ khí của anh sản xuất, gia công ra nhiều sản phẩm có uy tín nên được khách hàng rất tín nhiệm. Quán cơm và xưởng đã đem lại cho anh nguồn thu hàng chục triệu đồng/tháng. Gia đình anh, đã thoát được nghèo và trở thành hộ gia đình có mức sống khá, nuôi được 3 con học hành thành đạt, trong đó hai cháu đang học đại học. Sống thấu tình, đạt lí, có trước, có sau nên anh được đồng đội cũ và bà con tổ dân phố rất tin yêu. Năm 1998, anh đã được bầu làm chi hội trưởng Hội CCB khu phố 4, phường Giếng Đáy.

Hằng năm, ngoài việc tổ chức cho hội viên đi tham quan du lịch, thăm hỏi những hội viên đau yếu, gặp rủi ro trong cuộc sống, chi hội của anh còn tham gia quản lý nhiều công trình việc khó, tạo việc làm, ổn đinh cuộc sống cho nhiều hội viên. Vì vậy, 5 năm liền Hội CCB khu phố 4, phuờng Giếng Đáy đã được cấp trên công nhận là chi hội xuất sắc. Riêng anh Vũ Minh Tĩnh đã hai lần được Bộ LĐTBXH tặng bằng khen về thành tích vượt khó vươn lên và đền ơn đáp nghĩa.

Hùng Việt