Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu 2021, ngày 22/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến.

Chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến cán bộ, chiến sĩ BĐBP khắp mọi miền Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, thời gian qua, lực lượng BĐBP đã đạt được những thành tích lớn. Tổ chức quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị khu vực biên giới, vùng biển.

Công tác quản lý xuất nhập cảnh và đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển được triển khai chặt chẽ, quyết liệt, linh hoạt, đạt nhiều thành tích xuất sắc.

BĐBP là một trong những lực lượng xung kích, nòng cốt, đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là phòng chống COVID-19.

Thường xuyên duy trì trên 1.600 tổ, chốt với gần 10.000 người tham gia, kiểm soát chặt chẽ y tế, hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vừa ngăn chặn hiệu quả không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa. Ngay trong lúc này, nhiều đồng chí đang chịu đựng rét mướt, khó khăn ở những nơi xa xôi, hải đảo, bờ biển, biên giới.

Chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của BĐBP được nâng lên; là một trong những lực lượng đi đầu trong điều chỉnh tổ chức lực lượng, cải cách thủ tục hành chính, nhất là tại các cửa khẩu, phục vụ tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội.

Đã huy động các nguồn kinh phí cùng với kinh phí của Bộ Quốc phòng, tổ chức xây dựng bán kiên cố trên 50% các tổ, chốt, bảo đảm tốt hơn điều kiện ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội và phòng, chống dịch COVID-19.

Qua cầu truyền hình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp thăm hỏi tình hình, trao đổi với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại 8 đồn Biên phòng tại các tỉnh: Khánh Hòa, Quảng Nam, Kiên Giang, Quảng Trị, Lạng Sơn, Nghệ An, Gia Lai, Tây Ninh và 3 tổ chốt chống dịch COVID-19 gồm chốt số 1 của Đồn Biên phòng Tịnh Biên (An Giang); chốt Mốc 938 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (Cao Bằng), chốt Mốc 252 của Đồn Biên phòng Thanh Thủy (Hà Giang). Có mặt tại các đồn, chốt biên phòng còn có lực lượng công an, y tế, dân quân và cán bộ, lãnh đạo địa phương.

Điểm cầu đầu tiên Thủ tướng nghe báo cáo tình hình là Đồn biên phòng Trường Sa, Khánh Hòa. Đặt câu hỏi và được nghe báo cáo về quà Tết, công tác chuẩn bị Tết cho các chiến sĩ tại Trường Sa, Thủ tướng ghi nhận Đồn biên phòng Trường Sa bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, đẩy mạnh công tác cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn ngư dân không đánh bắt hải sản trái phép, lo Tết cho quân và dân trên đảo.

Tiếp đến, Thủ tướng trao đổi với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Xan, Quảng Nam, một trong những điểm bị ảnh hưởng bởi bão lũ lịch sử vào tháng 10/2020, trụ sở bị nứt dài, nền đất bong tróc và có dấu hiệu sụt lún. Tỉnh Quảng Nam đã cho hơn 50 cán bộ, chiến sĩ sơ tán và di dời một số công trình, dụng cụ tại nơi làm việc đến Trạm quân khu y (cách Đồn biên phòng A Xan hơn 100 m).

Trước mong muốn của Thủ tướng được nghe người dân phát biểu, nhất là việc “BĐBP có giúp đỡ nhân dân hay không”, đại diện chính quyền xã A Xan cho biết, đời sống bà con đã ổn định sau lũ nhờ sự phối hợp tốt của BĐBP. Cơ bản khắc phục hậu quả bão lũ như các công trình dân sinh, nước sạch, đường giao thông, trường học, các khu sản xuất. Dịp Tết này, bảo đảm người dân không thiếu lương thực.

Vui mừng trước thông tin này, Thủ tướng bày tỏ, đây là vùng khó khăn mà ông từng đến, “mong cấp ủy, chính quyền, đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ lo Tết cho dân, nhất là những nơi vừa xảy ra thiên tai”, không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất.

Sau khi lắng nghe, trao đổi với các đồn, chốt biên phòng, Thủ tướng đề nghị lực lượng biên phòng trên toàn tuyến sẵn sàng chiến đấu cao, khắc phục hậu quả thiên tai, không để người dân, các đối tượng xâm nhập trái phép, buôn lậu, ngăn chặn kịp thời các đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; đối với vùng biển, các đảo, cần chú ý bảo đảm an toàn cho ngư dân, hướng dẫn, vận động ngư dân không khai thác trái phép, đẩy mạnh công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Bộ chỉ huy Biên phòng các địa phương, đặc biệt các đồn biên phòng cần tập trung lo Tết cho cán bộ, chiến sĩ, người dân, không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất, đặc biệt là đồng bào dân tộc, vùng cao, vùng xa xôi, hẻo lánh.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục hiện đại hóa công tác biên phòng ở biên giới với 2 nội dung là trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và cùng với các địa phương có chương trình kiên cố hóa các chốt, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng trực sẵn sàng chiến đấu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng quà cho các đồn, chốt biên phòng.

VPCP