Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác quản lý, vận hành, bảo đảm kỹ thuật Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Chiều 14-8, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra và làm việc với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và công tác tu bổ định kỳ công trình lăng năm 2021.

Tham dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Thiếu tướng Bùi Hải Sơn, quyền Trưởng ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, Ban Quản lý Lăng đã thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; bảo đảm an ninh, an toàn khu vực; thực hiện trang trọng nghi lễ trong tổ chức lễ viếng Bác, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và nghi lễ chào cờ hằng ngày trước lăng; tổ chức đón tiếp, phục vụ chu đáo đồng bào, khách quốc tế đến viếng Bác, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, tham quan Khu di tích K9 và các sinh hoạt chính trị, văn hóa, đặc biệt là lễ viếng của Đoàn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng; Kỳ họp thứ nhất (Quốc hội khóa XV).

Ban Quản lý Lăng đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các nội dung tu bổ định kỳ công trình Lăng năm 2021 bảo đảm chất lượng, an toàn, đúng tiến độ. Các lực lượng trong Bản Quản lý Lăng đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao. Tại cuộc làm việc, Ban Quản lý Lăng kiến nghị cho phép tiếp tục tổ chức phục vụ nhân dân, khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ sau khi TP Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (14-8-1976/14-8-2021) và biểu dương những kết của ban đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh công lao to lớn của Bác Hồ và tình cảm của dân tộc ta, nhân dân ta, đất nước ta đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Thủ tướng hoan nghênh tinh thần công tác, thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao của các cơ quan trong khu di tích đặc biệt này.

Thủ tướng biểu dương tinh thần phối hợp của các cơ quan, trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội trong thời gian qua, sự cộng tác chặt chẽ, hiệu quả để khu di tích lịch sử này ngày càng sạch đẹp, khang trang hơn, xứng đáng với tình cảm của dân tộc, nhân dân ta đối với Bác Hồ, xứng đáng là niềm tự hào với bạn bè năm châu khi đến Thủ đô Hà Nội.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương các thế hệ đã cống hiến tại khu di tích này. Thủ tướng nêu rõ, các đồng chí công tác ở đây là những người được lựa chọn, đánh giá, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phải là những đồng chí tiêu biểu về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2021, Thủ tướng đánh giá, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát, nước ta đã tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị quan trọng, trong thành tích chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân có thành tích của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các đồng chí đã tham mưu, đề xuất, thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng. Thủ tướng biểu dương tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo của Ban Quản lý Lăng. Quy trình quản lý vận hành hệ thống thiết bị kỹ thuật công trình bảo đảm an toàn, đúng quy định, phù hợp với từng cấp độ, giai đoạn, địa bàn, đối tượng, phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng giữa các lực lượng. Các quy trình khác được duy trì nghiêm ngặt, bảo đảm an ninh, an toàn. Bên cạnh đó, đã xây dựng không gian văn hóa vui tươi, lành mạnh, thăm viếng trật tự.

Công tác tu bổ định kỳ được thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, bí mật nhiệm vụ. Việc phối hợp giữa Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh với Khu di tích K9 được thực hiện chặt chẽ, góp phần nâng tầm Khu di tích K9, tổ chức tốt thăm viếng của nhân dân, có kết nối chặt chẽ với công trình lăng. Mô hình quản lý quân dân kết hợp được thực hiện tốt, cần đúc rút kinh nghiệm.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, Ban Quản lý Lăng cần phát huy những thành tích, thành tựu đã đạt được để làm tốt hơn, xứng đáng với công lao to lớn của Bác Hồ đối với đất nước, thể hiện bằng hành động để đền đáp lại công lao to lớn của Bác. Cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng và với UBND TP Hà Nội; bảo vệ an toàn cho khu di tích đặc biệt quan trọng này gắn với việc bảo vệ các cơ quan trọng yếu nhất của đất nước. Đồng thời, phải bảo đảm cho nhân dân cảm nhận được không khí thanh bình, tự do, linh thiêng, khang trang, chăm lo xây dựng khu di tích ngày càng sạch đẹp hơn, bảo đảm vệ sinh môi trường trong lành, thể hiện tình cảm kính trọng lớn lao với Bác Hồ.

Cần duy trì nền nếp công tác, xây dựng văn hoá công sở, quản lý sử dụng hiệu quả các tài sản. Mỗi người làm việc ở đây phải xác định vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết. Trong điều kiện chống dịch, tuỳ tình hình, khi có điều kiện có thể mở cửa trở lại cho nhân dân, khách du lịch, bạn bè quốc tế đến viếng Bác Hồ và thăm khu di tích đặc biệt này. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, đây là công trình đặc biệt nên không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo đảm phòng vệ từ xa, kiểm tra kiểm soát tốt an ninh để bảo vệ tuyệt đối an toàn của Khu trung tâm hành chính - chính trị đặc biệt Ba Đình. Đặc biệt là việc bảo quản, giữ gìn lâu dài, tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong tình hình mới, nhiệm vụ chính trị đặc biệt vinh dự do Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó.

Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, bảo vệ nội bộ, nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, nắm bắt, xử lý tốt diễn biến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức với tinh thần cao nhất, sẵn sàng phục vụ các nhiệm vụ được giao. Quan tâm đến quản lý tài sản, tài chính, nêu cao tinh thần trách nhiệm.  

Thủ tướng yêu cầu Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cơ quan liên quan nâng tầm công tác quản lý, bảo quản, duy tu, bảo dưỡng, tôn tạo khu di tích lịch sử quan trọng này xứng đáng với công lao của Bác Hồ và tình cảm của dân tộc, nhân dân, đất nước ta đối với Bác.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG