Được thụ hưởng chính sách dân tộc, 54 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu chương trình đề ra. Tất cả các xã vùng đồng bào Khmer đã có trường học, trạm y tế; hệ thống thủy lợi góp phần chuyển đổi hàng chục nghìn héc-ta đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi bò, trồng rau màu… đã làm đổi đời đồng bào Khmer. Điển hình như xã Tài Văn, huyện Trần Đề phát triển HTX nông nghiệp Evergrowth chuyên nuôi bò sữa.
HTX có gần 400 hộ xã viên đều là hộ nghèo, chăn nuôi hơn 4.700 con bò sữa, sản lượng sữa đạt 16 tấn/ngày, cho thu nhập khoảng từ 40 đến 45 triệu đồng/con/năm. Chỉ sau 5 năm nuôi bò sữa, gia đình anh Lý Lai ở ấp An Hòa, xã Thạnh Thới An không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành hộ giàu của ấp. Anh Lai phấn khởi nói: “Nhờ mô hình nuôi bò sữa mà gia đình tôi thoát nghèo”.
Nhiều hộ xã viên khác không những thoát được cảnh nghèo khổ, còn vươn lên làm giàu. Ông Liêu Anh Tuấn ở ấp Sô La, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên đang nuôi 25 con bò sữa. Với nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH tỉnh, ông đầu tư mua máy vắt sữa theo đúng kỹ thuật mới và chuyển 10 công đất ruộng trồng cỏ cho bò ăn. Ông Tuấn kể: “Một con bò cho từ 15 đến 20 lít sữa/ngày, bán với giá 14.000 đồng/kg. Với đàn bò sữa này, trong một ngày trừ hết chi phí cũng còn lời gần bốn triệu đồng, tính ra một năm gia đình tôi thu nhập hơn một tỷ đồng”.
Thị xã Vĩnh Châu, nơi gần nửa số dân là đồng bào Khmer cũng đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả. Nơi đây tổ chức được khá nhiều HTX làm muối - nuôi ấu trùng Artemia, nuôi tôm sú, trồng hành tím... Hàng trăm hộ xã viên người Khmer ở HTX Muối - Artemia xã Vĩnh Phước mỗi năm có thu nhập gần 200 triệu đồng; các xã viên HTX nuôi tôm sú cũng mang lại thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng/hộ/vụ...
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Thành Trí cho biết: Việc đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Khmer là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Triển khai các chương trình, dự án để xóa đói, giảm nghèo và nâng cao đời sống cho đồng bào là việc quan tâm xuyên suốt trong chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Sóc Trăng, nhằm bảo đảm lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân, góp phần vào sự ổn định, bền vững của vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Thành An