Doanh nghiệp đẩy mạnh tìm kiếm lao động tại các phiên giao dịch việc làm.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp trên cả nước như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, T.P Hồ Chí Minh… đều hoạt động trở lại. Tuy nhiên, số lượng lao động tại các doanh nghiệp đều sụt giảm vì một số người nghỉ việc để tìm việc khác sau Tết. Theo Bộ LĐTBXH, dự báo trong quý I và II-2023, tình trạng thiếu lao động cục bộ sẽ tiếp tục diễn ra.

Bộ LĐTBXH vừa có báo cáo về tình hình lao động, việc làm, lương và thưởng Tết 2023. Về tình hình cắt giảm lao động, có 528 doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng (chiếm khoảng 0,06% tổng số doanh nghiệp), tập trung ở các ngành nghề: dệt may, da giày, chế biến gỗ, cơ khí công nghiệp phụ trợ. Có gần 637.500 lao động (chiếm khoảng 4% tổng số lao động trong doanh nghiệp) bị ảnh hưởng việc làm trong các doanh nghiệp, trong đó, chủ yếu là bị giảm giờ làm thêm và giảm giờ làm việc bình thường.

Từ ngày mồng 6 Tết, hơn 500 công nhân Công ty CP Cơ khí thương mại Đại Dũng (huyện Thanh Oai, T.P Hà Nội) đã quay trở lại Công ty, bắt tay vào sản xuất. Để kịp hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu, doanh nghiệp này đăng thông tin tuyển dụng gấp khoảng 100 lao động với nhiều đãi ngộ như, lương khởi điểm từ 7 triệu đồng/tháng, sau một tháng thử việc được nhận chính thức; không cần tay nghề, kinh nghiệm. Dù vậy, theo ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Đại Dũng, thời điểm này không dễ tuyển dụng lao động vì nhiều người có tâm lý tìm việc gần nhà hoặc việc phù hợp với nghề đã từng làm, ngại thay đổi môi trường mới. Chưa kể, nhiều lao động về quê và chưa có ý định quay trở lại thành phố nên việc tìm người càng khó khăn hơn.

Để tuyển được lao động, Công ty Đại Dũng liên hệ với nhiều trung tâm giới thiệu việc làm, tham gia những sàn tuyển dụng, nhờ người quen giới thiệu… Đặc biệt, Công ty Đại Dũng còn phối hợp các trường nghề tiếp nhận sinh viên thực tập, dạy nghề tại doanh nghiệp và trả lương thực tập đầy đủ. Đây là một trong những kênh giúp công ty tiếp cận lao động trẻ, có tay nghề.

Tại Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp cần lao động đã dựng bảng thông báo trước cổng công ty và liên hệ với các trung tâm giới thiệu việc làm, các ban, ngành liên quan để được hỗ trợ. Ông Nguyễn Minh Tiến - cán bộ nhân sự Công ty TNHH giày Thông Dụng cho biết: Doanh nghiệp có 5.000 lao động, để đảm bảo kế hoạch sản xuất trong năm, Công ty cần tuyển hơn 1.000 lao động. “Đối với các trường hợp bị tạm hoãn hợp đồng, Công ty sẽ liên hệ họ trở lại làm việc. Ngoài mức lương 5,5-9 triệu đồng/tháng, người lao động được thưởng đầy đủ” - ông Tiến nói.

Theo Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang, tỉnh hiện có hơn 7.180 doanh nghiệp, sử dụng 303.000 lao động. Sau Tết Nguyên đán (tháng 2 và 3), các doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 17.000 lao động, chủ yếu lao động phổ thông trong lĩnh vực may mặc và điện tử.

Ông Nguyễn Dương - Giám đốc nhân sự Công ty gỗ Nhật Huy (T.P Hồ Chí Minh), chia sẻ: Từ cuối năm 2022, Công ty thiếu đơn hàng, việc sản xuất bị gián đoạn phải cắt giảm lao động. Công ty đang cần tuyển thêm 500 công nhân với mức lương 6-12 triệu đồng/tháng, nhưng đến nay vẫn chưa tuyển đủ.

Đánh giá về tình hình thiếu lao động như hiện nay, theo Bộ LĐTBXH, thị trường lao động trong năm 2022 đã phục hồi tương đối nhanh với mức tăng khá cả trong lực lượng lao động và việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực, chất lượng việc làm được cải thiện. Cơ bản các khu công nghiệp, khu chế xuất, các vùng kinh tế trọng điểm đã duy trì được lực lượng lao động ổn định. Nhìn tổng thể, thị trường lao động Việt Nam vẫn là một thị trường dư thừa lao động và phát triển không đồng đều; cung lao động còn nhiều bất cập; số lượng lao động có trình độ, kỹ năng nghề cao còn thấp. Việc kết nối cung - cầu lao động còn hạn chế, vẫn đang xảy ra tình trạng mất cân đối cung - cầu cục bộ ở một số địa phương, khu vực, ngành nghề.

Trong những tháng cuối năm 2022, bên cạnh các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thu hẹp đơn hàng khiến khoảng 53.000 lao động mất việc thì các doanh nghiệp khác vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động là trên 300.000 người. Nhận định về tình hình lao động, việc làm quý I và II0-2023, Bộ LĐTBXH dự báo, tình hình kinh tế - xã tiếp tục được duy trì phát triển ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ sớm ổn định trở lại. Theo đó, tình hình thị trường lao động được kỳ vọng có những chuyển động theo hướng tích cực, tiếp tục trở lại đà phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng.

Bộ LĐTBXH cho biết: Trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh rà soát, tổ chức nắm bắt về tình hình nhu cầu tuyển dụng, tình hình cắt giảm sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, các ngành sử dụng nhiều lao động (may mặc, da giày, sản xuất gỗ...) để có phương án kết nối cung - cầu lao động, kết nối người lao động với người sử dụng lao động có nhu cầu. Bên cạnh đó, sẽ tăng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm, ưu tiên các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, hỗ trợ người lao động khi tham gia giao dịch việc làm (chi phí đi lại, thông tin tuyên truyền...).

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho rằng, ưu tiên hiện nay là duy trì một thị trường lao động linh hoạt, bền vững. Người lao động mất việc, giãn việc có thể tìm kiếm việc làm ở khu vực việc làm không chính thức, sau đó, khi thị trường lao động khởi sắc, doanh nghiệp phục hồi thì họ có thể quay trở lại làm việc.

Võ Hóa