Phó chủ tịch Nguyễn Song Phi phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

LTS: Ngày 24, 25-11-2020, tại tỉnh Ninh Bình, Hội CCB Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và “Sơ kết 2 năm (2018-2020) Chương trình phối hợp thực hiện Cuộc vận động “An toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông” khu vực phía Bắc. Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó chủ tịch Hội chủ trì.

PV Báo CCB Việt Nam xin trân trọng giới thiệu kết quả và những điển hình chính của Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Song Phi nhấn mạnh: “Những kết quả nổi bật trong toàn Hội - nhất là Đảng đoàn, Thường trực T.Ư Hội đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời, đồng bộ, có hiệu quả Chỉ thị của Bộ Chính trị. Đồng thời xây dựng kế hoạch, tổ chức hướng dẫn, chỉ đạo toàn Hội triển khai thực hiện, đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi người và các cấp Hội”.

Đúng là báo cáo tổng kết chưa thể hết; nghe điển hình tham luận tại hội nghị, hay xem vi-đi-ô gửi về cũng chưa đủ… Vì những gương CCB làm theo Bác thiết thực thì nhiều, mà không gian và thời gian của Hội nghị lạicó hạn.

61 Báo cáo điển hình của 31 tỉnh, thành Hội khu vực phía Bắc gửi về Ban Tổ chức là 61 việc làm thiết thực dung dị, gần gũi, chan chứa tình yêu thương, thấm đậm tư tưởng, đạo đức vĩ đại Hồ Chí Minh - làm tỏa sáng thêm phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

“Mô hình tiết kiệm 2.000 đồng”

Băng vi-đi-ô giới thiệu về mô hình “Mỗi hội viên, mỗi tháng tiết kiệm 2.000 đồng” hỗ trợ xây mới, sửa nhà cho hội viên nghèo của Hội CCB huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, như một câu chuyện cổ tích thời nay, đã lôi cuốn người xem hết bất ngờ này, đến bất ngờ khác. Rồi “vỡ òa” trong sự thán phục với kết quả: Sau gần 3 năm (2018-2020), Hội đã hỗ trợ, sửa, xây mới nhà cho 33 gia đình hội viên nghèo. Trong đó xây mới được tới 19 nhà!

Tôi hỏi Chủ tịch huyện Hội. Ông nheo mắt hóm hỉnh,nói: “Đố nhà báo đấy”. Tôi chịu. Nhưng đến khi ông phân giải đã vỡ ra nhiều chuyện thật ý nghĩa. Cụ thể là, thực hiện Phong trào học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn Hội thống nhất phát động phong trào giúp đỡ đồng đội nghèo có nhà, nhà không dột nát là việc làm thiết thực học theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ… “Mô hình tiết kiệm 2.000 đồng” ra đời như thế.

Sau gần 3 năm phát động, toàn huyện Hội đã tiết kiệm được 801.168 triệu đồng. Các hội viên còn tự nguyện ủng hộ  ngày công tính thành tiền: 456.750 triệu đồng. Từ phong trào tiết kiệm của huyện Hội đã lan tỏa sang người thân, dòng họ và các “mạnh thường quân” trong huyện, trong tỉnh, thậm chí người địa phương đi công tác, thường trú ở các tỉnh khác cũng gửi tiền, hiện vật về ủng hộ...

Làm trước để đồng bào theo

Cũng giúp đồng đội nghèo, Chi hội trưởng CCB Bạc Cảm Phiu, xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có cách làm độc đáo, là ông tập “câu cá” trước, quen rồi mới hướng dẫn cho đồng đội và nhân dân “cách câu”.

Lên báo cáo điển hình, CCB Bạc Cảm Phiu nói tiếng phổ thông không sõi, nhưng ai nghe cũng hiểu. Ông bảo: “Bác Hồ rất giỏi hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số...”; ông học theo Bác, tìm cách “cầm tay chỉ việc”; nghĩa là mình phải làm trước, cho đồng bào xem, đồng bào làm theo...

Cả hội trường im phăng phắc nghe ông nói.

Thế là ông quyết chí làm giàu trước cho hội viên xem. Từ hai bàn tay trắng, chỉ sau vài năm, nay ông có 3.000 cây ổi găng, 10ha cà phê, 25 con trâu, 50 con dê, 1.000 con gà... Có tiền, ông chọn 2 CCB cho vay, mỗi người 50 triệu đồng không tính lãi, rồi bày cách cho họ làm; đồng thời nhận 5 cháu là con CCB vào làm trong trang trại để học nghề. 5 cháu vừa có lương từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng, vừa học được nghề. Cứ thế, đến nay cả bản Nà Dên biết làm kinh tế, không còn hộ nghèo. Bản có tới 5 mô hình kinh tế do hội viên CCB quản lý, hoạt động rất có hiệu quả.

5 năm liền ông được Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam tặng Giấy khen; năm 2018 được UBND tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen về thành tích tham gia xóa đói, giảm nghèo.

50 công trình tiết kiệm

Người 5 năm liền (2015-2019) đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua và vừa được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích 4 năm (2016-2020) học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là CCB Vũ Công Trình - Chủ tịch Hội CCB Liên doanh Việt - Nga Viesovpetro, thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Về dự Hội nghị, tôi may mắn được ở cùng phòng với ông. Tất nhiên là tôi không bỏ lỡ cơ hội “khai thác” thành tích vị Chủ tịch Hội CCB này. Nhưng rất tiếc là mỗi khi hỏi về những việc ông làm, thì y như ông lại “bẻ ghi” sang những công việc của tập thể, mà nghe cũng rất cuốn hút. Nổi trội nhất là Phòng trào “50 công trình sáng kiến cải tiến kỹ thuật - thực hành tiết kiệm” được Hội CCB Liên doanh phát động trong Chương trình thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2020.

“Tiết kiệm” - đương nhiên là một trong những phẩm chất cao quý của đạo đức Bác Hồ. Nhưng việc thực hành tiết kiệm trong khai thác, sản xuất, kinh doanh dầu khí của Liên doanh Việt - Nga Viesovpetro trong giai đoạn hiện nay cũng là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, nên ngay sau khi Hội CCB Liên doanh phát động đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Liên doanh rất đồng tình, ủng hộ.

50 sáng kiến tiết kiệm là 50 tập thể CCB phát huy tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm để mang lại hiệu quả kinh tế cho Liên doanh. Kết quả, đến tháng 6-2020, đã có 40 công trình “sáng kiến, sáng chế” về đích. Điển hình như Công trình “Tiết giam chi phí thuê mua ngoài vật tư trang thiết bị và dịch vụ trong bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống công trình…” do CCB Đặng Đình Công làm Trưởng nhóm, sau 2 năm đã tiết giảm được hơn 2 triệu USD.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Quang Toán - Phó chủ tịch Hội CCB Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nói: “Phong trào 50 sáng kiến cải tiến kỹ thuật thực hành tiết kiệm trong Phong trào Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Hội CCB Liên doanh vừa có ý nghĩa thiết thực vừa đóng góp hiệu quả vào Phong trào tiết kiệm chung của Tập đoàn đang được phát động”.

Huy Thiêm