Mới gặp với Tổng thống Palestine - Mahmoud Abbas tối 29-8, ngay sáng 30-8,Bộ trưởng Quốc phòng Israel - Benny Gantz tuyên bố nước này sẽ có “những cử chỉ thiện chí” với Chính quyền Palestine. Ông Gantz cho biết tại cuộc gặp hai bên đã nhất trí về một khoản vay trị giá khoảng 155 triệu USD. Ngoài ra, Israel cũng sẽ công nhận tình trạng của hàng nghìn người Palestine sinh sống tại khu Bờ Tây. Đa số người Palestine này từ Dải Gaza tới Bờ Tây sau khi Hamas giành quyền kiểm soát Gaza năm 2007.

Theo ông Gantz, mục đích cuộc gặp của ông với Tổng thống Abbas là xây dựng lòng tin giữa Israel và Chính quyền Palestinemà không cần phải thúc đẩy một thoả thuận hoà bình. Ông Gantz nêu rõ: "Tôi đến cuộc gặp để xây dựng lòng tin, duy trì lợi ích của Israel và mối quan hệ quan trọng với Chính quyền Palestine".

“Thiện chí” mà Israel đưa ra nghe có vẻ như hòa bình và ổn định đang về đến cửa ngõ Trung Đông. Ấy nhưng, nghe kỹ thì Israel cũng chưa muốn hướng tới một cuộc đàm phán hoà bình, dù rằng trong những năm qua đã có đôi lần các bộ trưởng của hai bên gặp nhau. Đặc biệt, cuộc gặp trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Israel Bennett về nước sau chuyến công du Mỹ, trong đó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc ông Bennett tìm cách "thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định cho người Israel và Palestine".

Vậy là đã rõ, trong khi Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư chiếm đóng trái phép của Palestine, vi phạm nghị quyết của Liên Hợp quốc nhằm duy trì ổn định ở khu vực này thì việc Bộ trưởng Quốc phòng Israel cam kết cho Palestine vay tiền, hay có những lời nói bày tỏ thiện chí cũng chỉ vì lợi ích của Israel. Chưa có đàm phán hoà bình thì hoà bình còn ở rất xa. Đó có phải là thiện chí?

         Nam Long