Tổ phòng, chống Covid cộng đồng thị xã Đông Triều hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.

Nhờ thực hiện các biện pháp đồng bộ, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh từ khu dân cư, phát huy hiệu quả Tổ phòng, chống Covid cộng đồng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Đông Triều đạt được những kết quả rất tích cực. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, giữ vững địa bàn vùng xanh an toàn.

Hơn 6 tháng năm 2021, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, trên địa bàn xuất hiện những ca F0, ngày nào ông Nguyễn Văn Điệp - Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 2, phường Đông Triều cũng cùng các thành viên trong Tổ phòng, chống Covid cộng đồng chia nhau đi đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp chống dịch; giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 cho chính quyền để có biện pháp xử lý. Đồng thời nhắc nhở mọi người ở tại nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết; thực hiện đeo khẩu trang, vệ sinh nhà cửa, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc… giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh trong tình hình mới, không hoang mang, cũng không chủ quan, lơ là. Ông Điệp chia sẻ: “Không chỉ tôi, mà tất cả cán bộ khu phố và Tổ phòng, chống Covid đều xác định rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ cấp bách này. Làm thật tốt thì chính là giúp gia đình, hàng xóm láng giềng được bảo vệ an toàn…”.

Chị Nguyễn Thị Mai, khu phố 2, phường Đông Triều cho biết:“Ngày nào các thành viên trong Tổ cũng đến từng nhà tuyên truyền, nhắc nhở mọi người thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Dù không hưởng thù lao, nhưng các thành viên đều làm việc rất nhiệt tình, trách nhiệm…”.

Thực hiện chỉ đạo của chính quyền địa phương về lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 toàn dân, Tổ đã làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, đến các điểm lấy mẫu xét nghiệm đúng thời gian, bảo đảm an toàn. Những trường hợp gia đình là F1, Tổ đến tận nhà để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. Trong quá trình thực hiện, các thành viên trong Tổ còn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân để cùng với lãnh đạo địa phương động viên, hỗ trợ những trường hợp gặp khó khăn trong thời gian thực hiện tự cách ly tại gia đình.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên - Phó chủ tịch HĐND thị xã Đông Triều cho biết: “Trước diễn biến nhanh, phức tạp của dịch Covid-19, UBND thị xã chỉ đạo các Tổ ở thôn, xóm, khu dân cư hoạt động trở lại. Mỗi tổ từ 3-4 người gồm cán bộ thôn, khu phố, các CCB, nhân viên y tế, đoàn viên Thanh niên. Tổ phòng, chống Covid cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong tình hình dịch Covid-19 càng phức tạp. Đây là lực lượng nắm bắt nhanh nhất diễn biến dịch tại địa bàn. Thông qua đây, chính quyền và cơ quan chức năng có thể xây dựng kế hoạch ứng phó phù hợp…”.

Trần Thị Bích Thủy - Cao Thanh Đông