Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (Khóa IX), công tác vận động CCB và CQN ở Kế Sách đã được đổi mới theo tinh thần hướng mạnh về cơ sở, làm cho phong trào thi đua “CCB gương mẫu” có chất lượng hơn. 5 năm liền Hội CCB Kế Sách đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc, 97,5% số hội viên (HV) CCB gương mẫu, 95% gia đình văn hóa. Đặc biệt hơn 2 năm qua, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ được CCB huyện hưởng ứng tích cực bằng những nhận thức và hành động thiết thực, như hiến hơn 10.000 m2 đất cất trường học, xây dựng lộ giao thông nông thôn…trị giá hàng tỷ đồng như CCB Nguyễn Trung Thành ở xã Kế An (hiến 1.800m2 đất làm vườn); CCB Trần Văn Lâm ở Trinh Phú (2.050m2); Nguyễn Thanh Dân (Ba Trinh); Trần Kỳ Nam và Trần Văn Hùng (Thới An Hội)…

Đồng chí Nguyễn Đức Huy, Chủ tịch Hội CCB huyện Kế Sách (Sóc Trăng) cho biết: “Điều đáng ghi nhận nhất trong phong trào thi đua 5 năm qua là kết quả phối hợp của các cấp Hội trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ, qua đó, hội viên CCB toàn huyện đã giúp nhau vốn sản xuất với tổng số tiền lên đến 1,216 tỷ đồng; trong đó xã Đại Hải đạt cao nhất, được 528 triệu đồng. Số tiền này các cấp Hội cho hội viên CCB vay để phát triển sản xuất. Ngoài ra, các hội viên CCB còn giúp nhau hàng ngàn ngày công lao động và khối lượng lớn vật tư nông nghiệp, cây con giống các loại. Các cấp Hội CCB giúp cho HV vay vốn ngân hàng thông qua các dự án phát triển sản xuất, cải thiện đời sống cho 1.936 hội viên, đạt trên 2,188 tỷ đồng, tạo việc làm tại chỗ cho 1.452 hội viên. Nhờ vậy, trong 5 năm qua, huyện Kế Sách đã giảm được 418 hộ CCB nghèo, hạ tỷ lệ nghèo xuống còn 10,46% (theo chuẩn mới)”.

Từ phong này đã xuất hiện nhiều tấm gương vượt khó vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả: Mô hình nuôi gà thả vườn của Chi hội ấp Kinh Ngay (Đại Hải); mô hình RVAC của Chi hội ấp Số I (Kế An); mô hình đưa màu xuống chân ruộng lúa của Hội CCB xã Ba Trinh; mô hình nuôi ong lấy mật của Hội CCB xã An Lạc Tây; mô hình cải tạo vườn tạp của Hội CCB xã Trinh Phú; mô hình ao cá tình thương của Hội CCB xã Xuân Hòa… đã có 1.150 hộ CCB sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (chiếm 47,13%). Ngoài ra, một số CCB có điều kiện sẵn sàng giúp đỡ đồng đội bằng nhiều hình thức khác, như Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Hòa bằng uy tín của mình đã tín chấp Ngân hàng Nông nghiệp huyện vay 90 triệu đồng giúp 45 HV có vốn cải tạo vườn tạp, nay các vườn cây ăn trái trên cho thu nhập cao… Hưởng ứng cuộc vận động cất nhà tình thương, tình nghĩa giải quyết bức xúc nhà ở cho hội viên nghèo, Hội CCB huyên đã phát động nhiều phong trào, đã cất được 107 căn nhà tình thương, 64 nhà tình nghĩa, 15 nhà đại đoàn kết, 2 nhà đồng đội.

hằng NGHI

Hằng Nghi