Đi lại khó khăn do phải lắp một chiếc chân giả, thị lực suy giảm vì chỉ còn một bên mắt, nhưng hàng ngày từ sáng sớm anh đã luôn tất bật chăm sóc những bệnh nhân không may bị những vết thương nặng, đặc biệt là những vết thương do bị bỏng.

Anh bén duyên nghề thuốc xuất phát từ mục đích tự giải phóng vết thương của chính mình trong quá trình điều trị tại chùa Trắng (thôn Hữu Lê, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Sư cụ Thích Đàm Lương thấy anh có nghị lực và tố chất để trở thành thầy thuốc đã truyền dạy cho anh những bí quyết chế thuốc, cách chữa bệnh của loại thuốc bí truyền này. Nhờ sự say mê và tâm huyết với công việc, anh đã tìm hiểu, nghiên cứu và sáng tạo ra phương pháp mới trong việc điều trị để giảm đau đớn cho bệnh nhân, rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm chi phí chữa trị cho người bệnh. Năm 2011, đề tài khoa học “Công nghệ thay băng không dính” của anh đã được Hội đồng khoa học huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình xếp loại xuất sắc. Hầu như các bệnh nhân bỏng nặng rất sợ mỗi khi thay băng, nhưng đến với thầy thuốc Đào Viết Thoàn, bệnh nhân được đắp thuốc làm mát, giảm đau và phần da tổn thương không bị dính vào băng nên vết thương mau lành, không để lại di chứng. Tiếng lành đồn xa, đến nay anh đã chữa trị cho gần 20 nghìn bệnh nhân, trong đó có nhiều người bị bỏng sâu vào tận gân, xương. Ngôi nhà của anh ở xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ đã trở thành địa chỉ tin cậy của bà con địa phương và trong cả nước.

Anh tâm sự: “Tôi luôn coi vết thương của người bệnh như vết thương của chính mình. Tôi hiểu và đồng cảm với cái nghèo, cái thiếu, cái khó, cái khổ của những người cùng cảnh ngộ, từ đó muốn làm giàu lòng nhân đức để góp phần nhỏ bé của mình trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và “Xóa đói giảm nghèo”. Với tấm lòng “Lương y như từ mẫu”, anh không nhận tiền công, thuốc men của những người có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật, trẻ mồ côi, đặc biệt là những người có công và con em của đồng đội... Chỉ tính từ năm 2007 đến nay, số tiền anh giúp đỡ bệnh nhân đã trên 1 tỷ đồng.

Trong 25 năm làm nghề, thầy thuốc - thương binh - CCB Đào Viết Thoàn đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương. Với những thành tích xuất sắc trong công tác xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, năm 1999, anh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. Ở CCB Đào Viết Thoàn toát lên một ý chí mạnh mẽ không chịu khuất phục trước số phận, khát khao sống và làm việc để giúp đỡ mọi người.

Trần Danh Tu