Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây vốn “cơm không lành, canh chẳng ngọt” sau thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga sẽ lại căng hơn nữa khi Ankara có nhã ý để ngỏ phương án thay thế loại máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ bằng các chiến đấu cơ Su-35 hoặc Su-57 của Nga.

Cực chẳng đã nên Ankara mới phải làm như vậy. Trong quan hệ đồng minh với Washington thi Ankara luôn ở “cửa dưới” và luôn bị ép. Mua cả hệ thống phòng không và máy bay của Mỹ cho tương thích với hệ thống của NATO thì Thổ Nhĩ Kỳ bị phụ thuộc, bị ép giá và o bế đủ đường. Thế nhưng, khi mua S-400 thì Mỹ cho rằng hệ thống này của Nga không tương thích với hệ thống của NATO và là mối đe dọa đối với chương trình máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ dẫn đầu. Washington đã đình chỉ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình máy bay F-35 và cũng đã đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.

Không có F-35 thì Ankara có thể có Su-35, Su-57 hoặc các phương án khác thay thế. Ngày 30-8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Tayyip Erdogan cho biết nước này có khả năng mua và sản xuất các máy bay chiến đấu. Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: "Nếu Mỹ duy trì lập trường hiện tại về máy bay chiến đấu F-35, chúng tôi sẽ lưu tâm tới vấn đề này". Ông cũng nêu rõ ngoài việc thảo luận về các thương vụ mua máy bay Su-35 hoặc Su-57 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang xem xét các lựa chọn phù hợp phát triển Ngành Quốc phòng và tăng cường năng lực phòng vệ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ là đồng minh và cùng trong khối NATO. Thế nhưng, khi đồng minh bị ép chọn công nghệ, không có nghĩa họ không có giải pháp thay thế để chủ động bảo vệ đất nước

Nam Long