Hội đồng NVQS huyện Vĩnh Thạnh động viên thanh niên trúng tuyển lên đường làm nhiệm vụ.

Vũ Đại Tài là một trong 10 thanh niên của xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh, T.P Cần Thơ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022. Tốt nghiệp Trung học phổ thông vào tháng 6-2021, vừa mới đăng ký học nghề sửa chữa điện thoại nhưng Tài vẫn quyết định gác lại việc riêng, viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Anh thể hiện quyết tâm: “Quân đội là một môi trường có kỷ luật và nền nếp để giúp em trở thành một người công dân tốt hơn. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, chấp hành kỷ luật và nền nếp trong Quân đội, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Còn thanh niên Dương Văn Linh, ở thị trấn Thạnh An cũng rất phấn khởi, bởi đây cũng là niềm tự hào của cả gia đình. Bà Bùi Thị Mậu - mẹ của Linh dặn dò con: “Con vô quân đội sẽ rất nền nếp, sẽ có rất nhiều khó khăn, cho nên con phải cố gắng tập luyện từ gấp mùng, gấp mền, chiếu, quần áo của mình là con đều phải cố gắng và tự giác”.

Huyện Vĩnh Thạnh có 11 xã và thị trấn, trong đó đồng bào Công giáo chiếm hơn 30% dân số, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông và đi làm ăn xa. Theo Trung tá Nguyễn Hữu Mẫn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Vĩnh Thạnh, để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 đạt chất lượng, hiệu quả, cơ quan quân sự các cấp đã tích cực, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện công tác tuyển quân chặt chẽ, đúng quy định, phù hợp với từng địa phương, từng cấp độ dịch; thực hiện đúng, đủ quy trình các bước, nắm chắc, quản lý chặt chẽ số nguồn tuyển quân, nhất là người đi làm, đi học xa… để gọi khám đúng thời gian, bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, còn có sự hỗ trợ tích cực của các chức sắc, chức việc của các cơ sở tôn giáo trong công tác tuyên truyền, vận động con em giáo dân tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhờ đó, 100% thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Linh mục Trương Công Đam - Giáo họ Ba Phu, ấp C2, xã Thạnh Lợi khẳng định: “Hằng năm, trong địa phương có những đợt tuyển quân để cho anh em thực hiện bổn phận, trách nhiệm của một người trai trẻ. Biết ở xã này, một số anh em cũng đã trúng tuyển NVQS, tôi cũng xin ở anh em cố gắng chu toàn bổn phận, trách nhiệm. Và những người có trách nhiệm như là cha mẹ, anh chị em, hay những người hàng xóm cũng có bổn phận động viên cho em để đi chu toàn nghĩa vụ quân sự”.

Cùng với các chế độ, chính sách đối với thanh niên nhập ngũ, chính sách hậu phương quân đội đã được cấp ủy, chính quyền địa phương của huyện Vĩnh Thạnh bảo đảm tốt nhất. Theo đồng chí Nguyễn Quá Quý - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thạnh Lợi, đây cũng là một trong những việc làm thiết thực động viên để các thanh niên địa phương tăng thêm hào hứng và trách nhiệm khi đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự: “Trong đợt thực hiện Chỉ thị số 15 và 16 về phòng, chống dịch Covid-19, địa phương cũng rất quan tâm đối với gia đình có quân nhân đang tại ngũ. Đã tổ chức các đoàn đến thăm và tặng quà, lương thực, nhu yếu phẩm; ưu tiên cho gia đình có con em đang tại ngũ được tiêm ngừa vắc xin trước. Gia đình có con em đang tại ngũ cảm thấy rất phấn khởi. Đây cũng là động lực tạo tiền đề cho công tác tuyển quân những năm tiếp theo”.

Với lực lượng thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ hiện nay, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, năm 2022 huyện sẽ quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân mà Chính phủ, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 9 giao.

Bài và ảnh: Quang Đức