Sáng 8-2, nhiều nhà báo lão thành, các Ủy viên T.Ư Đảng, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí ở T.Ư và Hà Nội tham gia buổi giao ban báo chí đầu Xuân Nhâm Dần 2022 được tổ chức tại trụ sở Báo Nhân Dân.

Nhưng ngay mở đầu buổi giao ban, Ban Tổ chức đã mời bà Ngô Thị Minh -  Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin việc cho học sinh đi học trở lại và nhận được nhiều ý kiến của các nhà báo hỏi thêm ở nhiều khía cạnh, nhưng tựu trung lại là các em đi học có an toàn không? Làm thế nào để vừa phòng, chống dịch, vừa cho các em đến trường học trực tiếp?

Đó thực sự là câu hỏi khó ngay cả với Bộ Y tế. Nhưng rồi cũng nhận được sự đồng tình trong hội nghị, khi mà bà Thứ trưởng nói về những hệ lụy, nhất là về tâm sinh lý của trẻ em khi phải ở nhà quá lâu, không được tiếp xúc với xã hội, bạn đồng lứa...

Điều đó cho thấy mở lại trường học là công việc cấp thiết của cấp thiết, thậm chí phải chấp nhận ở một tỷ lệ F0 cho phép; và đây là công việc của cả xã hội, chứ không phải của riêng gia đình, Ngành Y tế, Giáo dục.

Đặc biệt là lãnh đạo, chính quyền; giám đốc  Sở Y tế, Sở Giáo dục - Đào tạo, các tỉnh, thành, phải sâu sát, bản lĩnh, đặt yêu cầu phát triển toàn diện cho con trẻ lên trên hết, tuyết đối tránh tư tưởng ỷ nại, sợ trách nhiệm, đóng cửa trường học trở lại khi mà dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

Những ai lợi dụng trẻ thơ để tham nhũng, tiêu cực kiểu “Việt Á” chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị và xã hội nguyền rủa.

Việc mở rộng lứa tuổi tiêm vắc-xin cho trẻ em là hết sức cần thiết, nhưng phải quyết định trên cơ sở khoa học, cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới và kinh nghiệm triển khai của các nước tiên tiến; ý kiến “đồng ý hay không đồng ý” của gia đình, quần chúng nhân dân chỉ là để tham khảo cho định hướng tuyên truyền, giáo dục.

Huy Thiêm